ผบ.ตร.สั่งสอบข้อเท็จจริง”นสต.ตชด.”เสียชีวิตขณะฝึกอบรมแล้ว ยันเป็นธรรมไม่ทอดทิ้ง

3927

ผบ.ตร.สั่งสอบข้อเท็จจริงปม “นสต.ค่ายท่านมุก”เสียชีวิตขณะฝึกอบรม ยันไม่ทอดทิ้ง  – ด้าน ผบช.ตชด.แสดงความเสียใจ พร้อมอำนวยความสะดวกครอบครัวมอบเงินเยียวยา

วันที่ 12 ต.ค.66 ที่ ตร. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณี มีการนำเสนอข่าวว่า นายปกรณ์ เนียมรัตน์ หรือ ไบท์ อายุ 26 ปี สอบติด นายสิบตำรวจ สังกัดตำรวจตระเวนชายแดน หรือ ตชด.เข้ารับการฝึกที่ค่ายท่านมุก หรือ กองกำกับการ 9 กองบังคับการฝึกพิเศษ ค่ายท่านมุก ตำบลเขามีเกียรติ อำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2566 ก่อนจะเสียชีวิตในเช้าวันที่ 10 ตุลาคม 2566 สาเหตุจากเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ครูฝึกได้มีการสั่งวิ่ง 10 กม.และ หลังวิ่งได้ 6 กม.เป็นลมหมดสติ ครูฝึกสั่งหิ้วปีกวิ่งให้ครบ 10 กม. สุดท้ายเสียชีวิต ว่ารับทราบเรื่องดังกล่าวจากสื่อมวลชนแล้ว แต่ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นอย่างละเอียดเพื่อดำเนินการตามกฎหมายส่วนนักเรียนนายสิบที่เสียชีวิต ได้สั่งการให้ช่วยเหลือเยียวยาและสิทธิประโยชน์ต่างๆกับครอบครัวที่ควรจะได้รับแล้ว ยืนยันว่าไม่ได้ทอดทิ้งแต่ก่อนจะสั่งการอะไรลงไป อยากให้ทราบข้อเท็จจริงก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย 

ด้าน ตชด.แสดงความเสียใจเหตุ “นสต.ค่ายท่านมุก” จ.สงขลา เสียชีวิตระหว่างการฝึกอบรม โดยอยู่ระหว่างเร่งสอบสวน ข้อเท็จจริง พร้อมอำนวยความสะดวกครอบครัวในการประกอบพิธีศพ และมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น

 วันนี้ (12 ต.ค. 66) จากกรณีมีเหตุการณเสียชีวิตของ นสต. ค่ายท่านมุก ระหว่างการฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน นั้น กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ขอแสดงความเสียใจ ในเหตุการณ์ดังกล่าว  ต่อครอบครัว และญาติ ของผู้เสียชีวิต  ซึ่งเหตุดังกล่าวเป็นกรณีของนักเรียนนายสิบตำรวจ (นสต.)ประจำปีงบประมาณ 2565 ซึ่งเข้ารับการฝึกอบรมที่ค่ายท่านมุก หรือ กองกำกับการ 9 กองบังคับการฝึกพิเศษ อ.สะเดา จ.สงขลา  เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา

 ทั้งนี้หน่วยฝึกได้รายงานว่า นสต.รายดังกล่าว ได้เข้ารับการฝึกอบรมปรับพื้นฐานเตรียมความพร้อมตามระเบียบประจำวันตามตารางการฝึกอบรม พร้อมกับเพื่อนร่วมรุ่น อีก 99 นาย  โดยก่อนการฝึก ครูฝึกจะสอบถามอาการเจ็บป่วยของ นสต.ทุกครั้ง เพื่อประเมินความพร้อมของ นสต.

หากมีอาการเจ็บป่วย หน่วยฝึกจะให้หยุดพัก จนกว่าจะอาการจะหายเป็นปกติ  และเมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2566 เวลาประมาณ 05.30 น. ครูฝึกได้นำ นสต.  ฝึกวิทยาศาสตร์ การกีฬา เพื่อเพิ่มสมรรถภาพร่างกายตำรวจ ตามคู่มือหลักสูตร นสต.  ด้วยการยืดเหยียดกล้ามเนื้อ ประมาณ 20 นาที ต่อด้วยการเดินและวิ่ง รวมระยะทาง 7 กิโลเมตร  และในเวลาประมาณ 06.45 น. ขณะที่เดินสลับวิ่งได้ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร นสต.ที่เสียชีวิตได้มีอาการเซและทรุดตัวลง เรียกไม่ได้สติ จนท.พยาบาลของหน่วยฝึกได้มาประเมินอาการเบื้องต้น พบว่า มีไข้ 37.8 องศาเซลเซียส มีอาการซึมลง เรียกไม่ได้สติ ถาม-ตอบได้เป็นบางคำ ชีพจรเต้นเร็วและแรง วัดความดันไม่ได้ จึงรีบนำส่ง รพ.สะเดา อาการ ณ รพ.สะเดา แพทย์ได้ใส่ท่อช่วยหายใจ และตรวจเลือดพบว่ามีภาวะติดเชื้อในกระเแสเลือดรุนแรงแต่ไม่ทราบสาเหตุ  แพทย์จึงส่งต่อโรงพยาบาลหาดใหญ่ ในระหว่างทำการรักษามีภาวะหัวใจหยุดเต้น แพทย์ได้ทำการช่วยชีวิต แต่ นสต. ได้เสียชีวิตในเวลา 15.11 น. ของวันที่ 10 ตุลาคม 2566

 จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน อยู่ระหว่างเร่งทำการสอบสวนข้อเท็จจริง เพื่อชี้แจงข้อมูลให้ครอบครัวและสังคมได้รับทราบต่อไป  ทั้งนี้หน่วยได้ให้การดูแลช่วยเหลือในเรื่องการจัดพิธีศพ ได้อำนวยความสะดวกให้กับครอบครัวในการประกอบพิธีศพ ตั้งบำเพ็ญกุศลและสวดพระอภิธรรมศพ ณ วัดสระเกษ อ.เมือง จ.สงขลา  พร้อมกับได้มอบเงินช่วยเหลือแก่ครอบครัวเบื้องต้น

ทั้งนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบสิทธิกำลังพลและสวัสดิการที่ นสต.จะได้รับ เพื่อมอบให้แก่ทายาทต่อไป และในวันนี้ (12 ตุลาคม 2566) พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนปราณีต รองผู้บัญชาการฯ รักษาราชการแทน  ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรม และเป็นประธานพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 15 ตุลาคม 2566 ต่อไป

#Thaitabloid #สำนักข่าวไทยแทบลอยด์