กว่า 50 ปี เย็นตาโฟ คงกระพัน เย็นตาโฟวัดจันทร์ใน…50 บาททุกกรณี..!!

4651

สวัสดีเพื่อนๆ นักกิน นักชิมทั้งหลาย พบกับคอลัมน์”กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับ” ลุงดุลย์” เป็นประจำทุกวันพุธ ทางสื่อออนไลน์ไทยแทบลอยด์

วันนี้ลุงพามาเปลี่ยนบรรยากาศกินก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณใส่ลูกชิ้นปลาและเย็นตาโฟกันบ้าง..!!

ที่ร้าน…เย็นตาโฟวัดจันทร์ใน..!!

จะว่าไปแล้วร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านเย็นตาโฟชื่อดัง และอร่อยๆก็มีอยู่หลายร้านทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งถ้าเป็นนักชิมหรือนักกินที่ชื่นชอบในก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณหรือเย็นตาโฟ ก็ต่างรู้กันว่าว่าร้านไหน ที่ไหนเป็นร้านอร่อย อย่างเช่นถ้าเป็นแถวสีลมก็ต้องเย็นตาโฟวัดแขก หรือร้านเย็นตาโฟชื่อดัง ที่ขึ้นชื่อและอร่อยประจำถิ่น ซึ่งสามารถหากินกันได้ทั่วประเทศ

วันนี้ลุงจะพามาย้อนอดีต กับร้านก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟเก่าแก่ ที่ขายมากว่า 50 ปี(2515) ร้านนี้ลุงเคยกินมาตั้งแต่เด็กจนถึงวัยรุ่น เมื่อสมัยแวะมาหาเพื่อนย่านเจริญกรุงแถววัดประดู่ กินตั้งแต่สมัยชามละ 10 กว่าบาท เมื่อประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว ปัจจุบันลุงอายุเลยวัยกลางคนมาแล้ว และมีโอกาสแวะเวียนเข้ามาในซอยวัดประดู่(เลียบวัดจันทร์)อีกครั้ง และยังเห็นร้านเย็นตาโฟร้านนี้ ยังเปิดขายอยู่ ทำให้ลุงอยากระลึกถึง ของกินของอร่อยในอดีต ลุงเลยตัดสินใจแวะ“กินย้ำอดีต”อีกครั้ง ว่ารสชาติและคุณภาพจะเหมือนเดิมไหม ??

ลุงเข้าไปจอดรถที่วัดจันทร์ใน(ค่าจอด 20 บาท หน้าร้านไม่มีที่จอดรถ)แล้วเดินออกมา ที่ร้านเย็นตาโฟไม่ถึง 100 เมตร แค่10 โมงกว่าคนก็เต็มร้านแล้ว ไปยืนชะเง้อรอสักพักก็ได้ที่นั่ง

ลุงสั่งเส้นเล็กแห้งหมูยำ มารองท้องก่อน ตามด้วยบะหมี่เย็นตาโฟ และลูกชิ้นปลารวม(เกี้ยมอี๋ก็มี) และสิ่งที่คลาสสิคของเย็นตาโฟร้านนี้ ถ้าสั่งเย็นตาโฟ เขาจะใช้ผักบุ้งเป็นต้นที่ใส่ถังโชว์ไว้หน้าร้าน เอาไปจุ่มน้ำร้อน แล้ว เอาขึ้นมาหั่นเป็นท่อนๆ ใส่ลงไปในก้นชาม พร้อมลวกเส้น และใส่เครื่องเย็นตาโฟลงไป จะทำให้ผักบุ้งมีความกรุบกรอบเพิ่มรสชาติความอร่อยของเย็นตาโฟชามนั้น

ครบเครื่องเรื่องก๋วยเตี๋ยวโบราณ

เครื่องก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ มีหมูต้มหั่น หมูสับ ลิ้นหมูต้ม ตับต้ม ใส้ต้ม ลูกชิ้นปลา และฮื่อก้วย ที่ใส่มาในเครื่องก๋วยเตี๋ยวหมูโบราณ ส่วนเย็นตา ก็เป็นเครื่องเย็นตาโฟมาตรฐานทั่วไป สำคัญที่น้ำซอสและพริกที่เขาใส่ปรุงมาให้เสร็จ ทำให้รสชาติของเย็นตาโฟลงตัวอร่อยแทบไม่ต้องปรุง ที่แน่ๆ ราคา 50 บาททุกชามไม่มีพิเศษ ยกเว้นผักบุ้งลวก 10 บาท หนังปลากับเกี๊ยวทอด ราคา 20 บาทถึง 30 บาท นอกนั้นทุกชามจะราคา 50 บาททั้งหมด

การเปลี่ยนแปลง ย่อมเปลี่ยนตามกาลเวลา จากร้านที่เป็นรถเข็น เมื่อหลายสิบปีก่อน มีโต๊ะนั่งไม่กี่โต๊ะ ตอนนี้ขยับไปเป็นอาคารพาณิชย์ 2 ห้อง ขายดิบขายดี คนยังแน่นเหมือนเดิม

การเดินทางก็สะดวกกว่าเดิม จะเข้าทางซอยเจริญกรุง 107 หรือจะเข้าทางถนนประชาราษฎร์ซอย 10 ก็สะดวกทั้ง 2 ทาง สมัยก่อนถนนหนทางก็ไม่เจริญเหมือนสมัยนี้(ยังไม่มีถนนประชาราษฎร์ตัด ต้องเข้าทางถนนเจริญกรุง ซอย107 เลียบวัดจันทร์ทางเดียว) และนี่คือความคงกระพันกว่า 50 ปี ของร้าน“เย็นตาโฟวัดจันทร์ใน” ที่ขึ้นชื่อจนกลายเป็นร้านเย็นตาโฟ ระดับตำนาน อีกร้านหนึ่งของกรุงเทพฯ

พบกันใหม่ในวันพุธหน้า กับคอลัมน์กินกับลุงอร่อยเต็มพุงกับลุงดุลย์ ทางสื่อออนไลน์“ไทยแทบลอยด์”ทุกวันพุธ….สวัสดี

ลุงดุลย์