นายชูชาติ ศรีแสง อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงกรณีการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยระบว่า “…..ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๖๗ บัญญัติว่า ผู้ใดกระทําความผิดด้วยความจําเป็น

….,(๑) เพราะอยู่ในที่บังคับ หรือภายใต้อํานาจซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือขัดขืนได้

….,(๒) เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายท่ีใกล้จะถึงและไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้เมื่อภยันตรายนั้นตนมิได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน

…..ถ้าการกระทํานั้นไม่เป็นการเกินสมควรแก่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้องรับโทษ

…..กรณีที่มีกลุ่มบุคคลได้เข้าไปหาวิธีช่วยเหลือเด็กๆ นักฟุตบอลทีมหมูป่า จำนวน ๑๒ คนกับโค้ช ๑ คน ที่ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวงเพื่อช่วยนำตัวทั้ง ๑๓ คนออกมาจากถ้ำให้ได้โดยเร็วที่สุดนั้น

…..การเจาะเขาเพื่อจะหาทางดูดน้ำที่ขังอยู่ในถ้ำก็ดี การใช้โดรนบินสำรวจหาช่องทางที่จะสามารถลงไปในถ้ำได้นอกจากทางปากถ้ำที่น้ำท่วมสูงก็ดี เป็นการกระทำเพื่อช่วยเหลือให้ผู้อื่นคือทั้ง ๑๓ คน ให้พ้นจากภยันตรายท่ีใกล้จะถึงคือถ้าช่วยไม่ทันทั้ง ๑๓ คนก็อาจเสียชีวิตได้และไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้ และภยันตรายที่เกิดขึ้นนั้นผู้ที่ทำการช่วยเหลือมิได้เป็นผู้ก่อให้เกิดขึ้น การกระทำเพื่อช่วยให้รอดพ้นจากการเสียชีวิตดังกล่าวย่อมเป็นการกระทำที่ไม่เกินสมควรแก่เหตุ

…..แม้การกระทำดังกล่าวอาจไม่ชอบด้วยกฎหมาย ผู้กระทำก็ไม่ต้องรับโทษ

…..การที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติท่านหนึ่งถามผู้ใช้เครื่องมือขุดเจาะภูเขาว่า ขออนุญาตแล้วหรือยัง หรือถามผู้ใช้โดรนว่า มีใบอนุญาตหรือไม่ จึงเป็นคำถามที่ไร้สาระมากๆ เพราะช่วงเวลาที่คนไทยเกือบทั้งประเทศกำลังห่วงใยลูกหลานไทยทั้ง ๑๓ คน และมีกลุ่มบุคคลต่างๆ ทั้งคนไทยและชาวต่างประเทศได้เข้าไปช่วยกันคนละไม้คนละมือเพื่อช่วยให้ทั้ง ๑๓ มีชีวิตรอด ควรหรือที่จะมาเคร่งครัดเรื่องกฎหมายแก่ผู้ที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ให้เขาเสียความรู้สึก เป็นการกระทำไม่ควรจะเกิดขึ้นในสถานการณ์เช่นนี้”

การให้ความเห็นดังกล่าวสืบเนื่องจากการแชร์วีดีโอคลิป ซึ่งปรากฏให้เห็น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กำลังพูดคุยกับทีมงานขุดเจาะบาดาลถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) เพื่อเปิดทางให้ช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิต โดยทีมงานได้ชี้แจงอุปกรณ์ในการเจาะถ้ำ โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถามทีมขุดเจาะ ว่า การเจาะอาศัยอำนาจตามกฎหมายอะไร และเป็นการเจาะในเขตอุทยาน ดังนั้นจะเจาะต้องประสานอุทยาน อย่าไปเที่ยวเพลิดเพลินให้ดูกฎหมายด้วย ประสานไม่ยากหรอก

ซึ่งการคลิปดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลอย่างล้นหลาม ด้วยความเห็นส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า ควรกระกำการใดๆไปก่อนเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ

…..ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๖๗ บัญญัติว่า ผู้ใดกระทําความผิดด้วยความจําเป็น….,(๑) เพราะอยู่ในท่ีบังคับ…

โพสต์โดย Chuchart Srisaeng เมื่อ วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2018