นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊กถึงกรณีการช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยระบุว่า “การเจาะถ้ำหรือกระทำการอื่นใดในเขตอุทยานหรือป่าไม้ แม้จะมีความผิดตาม พรบ.อุทยาน หรือ พรบ.ป่าไม้ แต่ถ้ากระทำเพื่อช่วย ๑๓ ชีวิต ก็เป็นการกระทำความผิดด้วย “ความจำเป็น” เพราะเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นพ้นจากภยันตรายที่ใกล้จะถึง และไม่สามารถหลีกเลี่ยงให้พ้นโดยวิธีอื่นใดได้ เมื่อภยันตรายนั้นตน มิได้ก่อให้เกิดขึ้นเพราะความผิดของตน ถ้าการกระทำนั้นไม่เป็นการเกินสมควรแต่เหตุแล้ว ผู้นั้นไม่ต้อง รับโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๖๗ ครับ ทุกท่านที่กำลังช่วยน้องๆ ทำไปเถอะครับ ไม่ต้องดูหรอกว่ากฎหมายจะว่าอย่างไร ชีวิตน้องๆ เหล่านั้นสำคัญกว่ามาบังคับใช้กฎหมายในยามนี้”

การให้ความเห็นดังกล่าวสืบเนื่องจากการแชร์วีดีโอคลิป ซึ่งปรากฏให้เห็น พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) กำลังพูดคุยกับทีมงานขุดเจาะบาดาลถ้ำหลวง วนอุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อระบายน้ำออกจากถ้ำ เมื่อวานนี้ (28 มิ.ย.) เพื่อเปิดทางให้ช่วยเหลือทีมหมูป่า 13 ชีวิต โดยทีมงานได้ชี้แจงอุปกรณ์ในการเจาะถ้ำ โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวถามทีมขุดเจาะ ว่า การเจาะอาศัยอำนาจตามกฎหมายอะไร และเป็นการเจาะในเขตอุทยาน ดังนั้นจะเจาะต้องประสานอุทยาน อย่าไปเที่ยวเพลิดเพลินให้ดูกฎหมายด้วย ประสานไม่ยากหรอก

ซึ่งการคลิปดังกล่าวกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียลอย่างล้นหลาม ด้วยความเห็นส่วนใหญ่ลงความเห็นว่า ควรกระกำการใดๆไปก่อนเพื่อช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำ

การเจาะถ้ำหรือกระทำการอื่นใดในเขตอุทยานหรือป่าไม้ แม้จะมีความผิดตาม พรบ.อุทยาน หรือ พรบ.ป่าไม้ แต่ถ้ากระทำเพื่อช่วย ๑๓…

โพสต์โดย ปรเมศวร์ อินทรชุมนุม เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 2018