ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีมีข้อสังเกตว่า ช่วงเวลา 150 วัน ในการจัดการเลือกตั้ง จะนับรวมช่วงเวลาที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) รับรองการเลือกตั้งภายใน 60 วัน ด้วยหรือไม่ ว่า ไม่รวม เพราะคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ชี้แจงชัดเจนแล้วว่า 150 วัน ที่ระบุให้การเลือกตั้งเสร็จสิ้นนั้น ถูกบัญญัติไว้คนละมาตรากับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งภายใน 60 วัน นั่นหมายความว่า กรธ.ตีความ 60 วัน อยู่นอกเหนือจาก 150 วัน ที่ต้องจัดการเลือกตั้งให้เสร็จ ไม่ได้รวมถึงการประกาศผลการเลือกตั้ง เพราะรัฐธรรมนูญระบุชัดเจนว่าให้จัดการเลือกตั้งภายใน 150 วัน ชัดเจนว่า 60 วันนั้น จะซ้อนเข้ามาไม่ได้

และรัฐธรรมนูญที่ผ่านมากำหนดเช่นนี้ จะไม่รับรวมกับการประกาศผลการเลือกตั้ง เรื่องนี้ กรธ.เป็นผู้ตีความ ไม่ใช่รัฐบาล แต่ถ้า กกต.จะตีความอย่างไรก็แล้วแต่เขา เพราะสุดท้ายหากมีข้อสงสัยก็ต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญ แต่การพูดคุยกับพรรคการเมืองเมื่อวาน (25 มิ.ย.) ไม่มีการยกประเด็นนี้ขึ้นมาหารือ

ผู้สื่อข่าวถามว่า ฝ่ายการเมืองมองว่าเวลาที่เหมาะสมสำหรับการปลดล็อกคือช่วงนี้ ไม่ใช่ช่วงปลายปีที่อาจกระทบต่องานพระราชพิธี นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ควรมีผู้ใดจะไปพูดเรื่องงานพระราชพิธี จะไม่เอาคำดังกล่าวมาเกี่ยวข้อง เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.ตนไม่ได้ยกเหตุผลเกี่ยวกับงานพระราชพิธีขึ้นมา พูดแต่ว่าการรักษาความสงบเรียบร้อยในช่วงพระราชพิธี

เมื่อถามว่า ช่วงเวลาใดเหมาะสมกับการปลดล็อกพรรคการเมือง นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ และวันที่ 27 มิ.ย.จะมีเพียงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่มีการประชุมคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และเข้าใจว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้รายงานผลการหารือกับพรรคการเมืองให้นายกรัฐมนตรีทราบแล้ว