นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าว ยืนยันว่าสนช. จะลงมติเพื่อเลือกคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดใหม่ ได้ทันก่อนการเลือกตั้งที่จะมาถึง ตามผลการหารือที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พบนักการเมืองเพื่อหารือถึงแนวทางการเตรียมเลือกตั้ง เบื้องต้นต่อการจัดเลือกตั้งคือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ไม่เกินเดือนพฤษภาคม 2562 อย่างแน่นอน ทั้งนี้ สนช. เตรียมนัดเพื่อลงมติให้ความเห็นชอบต่อบุคคลที่ถูกเสนอให้ดำรงตำแหน่ง กกต. ในวันที่ 12 กรกฎาคมนี้ ซึ่งในกระบวนการสรรหาดังกล่าวจะไม่เป็นปัญหาต่อการเลือกตั้งแน่นอน อย่างไรก็ดีสำหรับการเตรียมการเลือกตั้ง กกต. ชุดปัจจุบันยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงข้อเสนอของตัวแทนการเมืองบางพรรคให้งดเว้นการทำไพรมารี่โหวต ตามที่สนช. บัญญัติไว้ใน พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า  ต้องพิจารณาหลักการของรัฐธรรมนูญ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องรวมถึงช่องทางอื่น ๆ ประกอบ และหากจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่องดเว้นไพรมารี่โหวต อาจต้องหารือกับฝ่ายที่เกี่ยวข้องด้วย อย่างไรก็ตามตนของดการให้ความเห็นประเด็นดังกล่าว เพราะต้องฟังความเห็นจาก สนช. คนอื่นด้วย  ทั้งนี้โดยหลักการสนช. สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง

“ผมเชื่อว่ากำหนดเลือกตั้งจะอยู่ในกรอบของเดือนกุมภาพันธ์ 2562 ตามที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. ประกาศไว้ โดยขั้นตอนเลือกตั้ง ที่อยู่ในส่วนรับผิดชอบของกกต. ต่อการจัดเลือกตั้งภายใน 150 วันหลัง กฎหมายลูกที่ใช้เลือกตั้งประกาศใข้ อาจจะใช้เวลาเพียง 60-90วันเท่านั้น” นายพรเพชร กล่าว