นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์และอดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการคลายล็อกให้พรรคการเมืองทำกิจกรรม ว่า การดำเนินกิจการของพรรคการเมืองเป็นไปตามเงื่อนไขของ พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 จึงไม่มีเหตุผลที่ต้องผูกการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมือง ว่าต้องรอให้ประกาศใช้กฏหมายก่อน เพราะเรื่องต่างๆ ที่จำเป็น เช่น การหาสมาชิกพรรคการเมือง การจัดตั้งสาขาพรรคการเมือง

“หากทำเรื่องเหล่านี้ได้ในช่วงเวลานี้ จะทำให้พรรคการเมืองมีความพร้อมและคลี่คลายปัญหาการจัดทำไพรมารีโหวต เพื่อให้สมาชิกมีส่วนร่วมเลือกผู้สมัครรับเลือกตั้งได้อย่างแท้จริง ควบคู่ไปกับการแบ่งเขตของ กกต. และจะได้ไม่กระทบต่อพระราชพิธีสำคัญในช่วงเวลาข้างหน้า” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

ส่วนแนวคิดเกี่ยวกับการทำไพรมารีโหวตที่พรรคการเมืองยังมีความเห็นหลากหลายอยู่นั้น นายอภิสิทธิ์กล่าวว่า อยู่ที่ คสช.เป็นผู้ตัดสินใจ เพราะแนวคิดนี้มาจาก คสช. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. เพื่อให้สอดคล้องหลักการมีส่วนร่วมทางการเมืองตามรัฐธรรมนูญ แต่หากไม่เอาระบบไพรมารีโหวตก็ต้องกำหนดรูปแบบใหม่ ว่าจะทำให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการคัดเลือกตัวผู้สมัครอย่างไร พร้อมย้ำว่า หากต้องการเดินหน้าปฏิรูปประเทศ คสช.ก็ควรเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองหาสมาชิกพรรคให้ได้มากที่สุด