ผู้สื่อข่าวไทยแทบลอยด์ รายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ตม.ชลบุรีได้จับกุมตัวนาย TATSURU TANAKA ชาวญี่ปุ่น ถือหนังสื่อเดินทาง เลขที่ TK3995784 อายุ 37 ปี ในข้อหาฉ้อโกง ตามที่ตำรวจประเทศญี่ปุ่นต้องการตัว ได้ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ขณะกำลังจะเดินทางออกนอกประเทศไทยไปยังประเทศกัมพูชา ด้วยสายการบินบางกอกแอร์เวย์ เที่ยวบินที่ PG0933 ปลายทาง สนามบิน กรุงพนมเปญ แล้วได้นำตัวไปควบใว้ที่ กองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี เพื่อสอบสวนขยายผล ต่อไป

สำหรับกรณีดังกล่าว สืบเนื่องจากที่เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน กก.ตม.จว.ชลบุรี โดย พ.ต.อ.ทรงโปรด สิริสุขะ ผกก.ตม.จว.ชลบุรี ได้รับแจ้งจาก บก.ตม.3 ทราบถึง ทางตำรวจสากลประเทศญี่ปุ่นได้ประสานผ่าน กองการต่างประเทศ สำนักนักงานตำรวจแห่งชาติ (บก.ตท.)โดยแจ้งข้อมูลว่า นาย TATSURU TANAKA ชาวญี่ปุ่น เป็นผู้ต้องหา ที่ทางการญี่ปุ่นต้องการตัว ซึ่งได้ลงข้อมูลเป็น”หมายน้ำเงิน”ใว้ในระบบอินเตอร์โพลน์ขององค์การตำรวจสากลในฐานความผิด ฉ้อโกง ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ โดยทำการหลอกลวงผู้เสียหายไปประเทศญี่ปุ่นจำนวน 80 รายคิดเป็นเงินประมาณ 80 ล้านเยน แล้วพบข้อมูลว่าได้หลบหนีเข้ามายังประเทศไทยเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมาน่าจะเข้ามาพักอาศัยในพื้นที่รับผิดชอบของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี

จากการตรวจสอบพบว่ามีการยื่นวีซ่า ขออยู่ต่อฯและการอนุญาตยังไม่สิ้นสุด ทางตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี จึงได้เสนอเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ต่อในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าวไปยัง บก.ตม.3 เนื่องจากมีพฤติกรรมสมควรเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร ตามมาตรา 36 เข้าลักษณะต้องห้ามมิให้เข้ามาในราชอาณาจักรตามมาตรา 12(7) และ ผบก.ตม.3 ได้อนุมัติถอนตามที่เสนอ

ต่อมาทางหัวหน้าตำรวจชุดสืบสวน โดย พ.ต.ต.ศวัช โชติรณพัส สว.กก.ตม.จว.ชลบุรี พร้อมคณะชุดสืบสวน ได้สืบทราบว่าชาวญี่ปุ่นคนดังกล่าว จะเดินทางออกนอกประเทศทางสนามบินสุวรรณภูมิ จึงติดตามตัวพบ จึงเข้าจับกุมตัวแล้วนำตัวมาควบคุมไว้ที่กองกำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี โดยทาง พล.ต.ต.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย รอง ผบช.สตม.จะเดินทางมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลในบ่ายวันนี้ และดำเนินการตามขั้นตอนของกฏหมายต่อไป

ตม.ชลบุรี