ไม่มีใครคาดหวังว่าจะมีอภินิหารใดๆ ทำให้ประเทศไทยปลอดจากความขัดแย้ง และแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำได้รวดเร็ว หรือขจัดการทุจริตคอรัปชั่นให้สิ้นนซาก!!
ความจริงความเหลื่อมล้ำในประเทศไทย เกิดขึ้นมายาวนานและกำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เพราะนักการเมือง, นายทุนต่างใช้อำนาจรัฐสร้างเงินและใช้เงินในการ “สร้างอำนาจรัฐ” ประชาชนไม่สามารถพึ่งพาตัวเองได้ ก็ต้องพึ่งพาระบบอุปถัมภ์พึ่งใบบุญผู้มีอิทธิพลต่างๆ วนเวียนไม่สิ้นสุด

วันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า “คสช.” พยายามประคับประคองรัฐบาล ก้าวเดินไปสู่จุดหมายปลายทางคือ “การเลือกตั้ง” พร้อมทั้งหวังยืนอยู่ต่อยอดในอำนาจซ่อนรูปอีก 5 ปี! นักการเมืองส่วนใหญ่ คิดได้ไกลที่สุดคือการเลือกตั้ง หากเข้ามาเต็มพื้นที่ คงค่อยหาวิธีผลักดันให้ทหารเข้ากรมกอง ที่ผ่านมา “นักการเมือง” ทำบ้านเมืองบอบช้ำป่นปี้ กระทั่ง “กองทัพ” ต้องสยายปีกเข้ามาจัดระเบียบจัดการเบ็ดเสร็จ และทำท่า “อยู่นาน”!! หลังลากยาว 4 ปีเต็ม ส่วน “ข้าราชการ” ยังมีภารกิจหลัก รับใช้ผู้มีอำนาจอยู่เหมือนเดิม ประเภทดีครับนายได้ครับท่าน ไม่เปลี่ยนแปลง!

อย่าได้ตำหนิติเตียน…ด่าทอ บรรดาข้าราชการ นักการทหาร และการเมือง ว่าเป็นคนเลว “ผิดคำพูด” หรือ “คืนความสุข” ผิดปกติอะไรเลยเขาคงปกติดีทุกอย่าง…
“คอรัปชั่นเป็นปกติ, บ้าอำนาจเป็นปกติ, แสวงหาประโยชน์จากชาติบ้านเมืองตามปกติ…ประชาชนคนเลือกตั้งต่างหากที่ผิดปกติ… เพราะอุตริคาดหวังลมๆ แล้งๆ จากผู้มีอำนาจเอาเอง!!

ตาอินกะตานา ยืนยัน “ฟันธง” ว่าไม่ปลดล็อคการเมืองในช่วงนี้ แม้ปี่กลองเริ่มโหมโรงแค่ไหน?…แต่ดูเหมือน “พรรคพลังประชารัฐ” เดินสายแรงกว่าพรรคการเมืองอื่นใด สยาย “พลังดูด” รอบทิศทาง เวลาเดียวกับตั้งดีล พรรคขนาดเล็กเป็นพันธมิตร ไว้แน่นๆ เป็นตัวแปรหลังเลือกตั้ง เจ็ดหมื่นคะแนนเสียง ต่อสส.ปาร์ตี้ลิสต์ 1 คน ไม่ง่ายหนัก สำหรับกลเกมส์บัตรเลือกตั้งใบเดียว!!

การเมืองไทยอะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้…หากตัวเก็ง พรรคใหญ่ๆ คะแนนแตกกระจายไปคนละทิศทาง ย่อมวืดหมดโอกาสบนเก้าอี้อำนาจ
“ปัจจัยสำคัญ”…รัฐบาลแห่งชาติ…เห็นทีจะมีจริง!!