ฮือฮาจริงๆ กรณีทุจริตโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน ล่าสุด “นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์” รมว.ศึกษาธิการ ออกมาแย้มว่าได้ให้ทีมกฎหมายเข้าไปตรวจสอบว่าสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) โครงการอาหารกลางวัน… จัดซื้อจัดจ้างอย่างไร !!

โดยต้องการรู้ว่ามีระเบียบปฏิบัติหรือไม่ เช่น กรณี จ.สุราษฎร์ธานี ที่ถือเงินไปซื้อเอง ตรงนี้ทำได้หรือไม่ และกรณี จ.ขอนแก่น ที่ใช้การเสนอราคาด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งมีคำถามว่า หากใช้วิธีประกวดราคาฯ ต้องมีระบบ…ตรวจรับทุกวันหรือไม่ ??
ที่สำคัญใครเป็นคนดำเนินการ จึงต้องดูว่าทุกอย่างดำเนินการถูกต้องหรือไม่ ส่วนประเด็นที่บอกว่าโครงการอาหารกลางวันจัดสรรให้เด็กรายละ 20 บาทนั้นเพียงพอหรือไม่ เรื่องนี้ยืนยันว่าเท่าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าโรงเรียนส่วนใหญ่เพียงพอ หากไม่โกงก็เพียงพอ… เรื่องนี้ต้องจัดการเด็ดขาด !?

นอกจากนี้ ได้สั่งให้ทีมที่ปรึกษาลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้ว และให้รายงานผลกลับมาเป็นระยะ ซึ่งได้เรียกเลขาธิการ สพฐ.เข้ามาชี้แจงรายละเอียด และเรื่องนี้ไม่ได้เกิดในรัฐบาลยุคนี้ แต่เกิดมานานแล้ว แต่มาเอาจริงและเปิดโปงในยุคนี้ และนายกรัฐมนตรีได้คาดโทษ…ผู้อำนวยการเขตไว้แล้ว !!

เมื่อคราวประชุมคณะรัฐมนตรี 2 ครั้งที่ผ่านมาโดยขณะนี้ได้ส่งทีมกฎหมายและที่ปรึกษาลงพื้นที่สุ่มตรวจอยู่แล้ว และให้รายงานมาเป็นระยะ แถมมีเรื่องอื่นๆ อีก ไม่ใช่เฉพาะเรื่องทุจริตอาหารกลางวันอย่างเดียว เชื่อว่าในยุคนี้หากมีอะไรที่ไม่สุจริต ก็จะมีการถ่ายรูปและโพสต์ลงในโซเชียล !!

ซึ่งคนที่คิดจะทำเรื่องไม่สุจริต ก็จะถูกจับได้ง่าย และหากในพื้นที่ใดพบว่ามีการทุจริต จะโดนสั่งย้ายทันที กรณีทุจริตโครงการอาหารกลางวันของนักเรียนที่ จ.สุราษฎร์ธานี และขอนแก่น เรื่องนี้ถือว่าผิดทั้งกฎหมายและจริยธรรม คือการโกงเงินเด็ก !?

“คอรัปเตอร์” มองว่าการออกมาฮึ่มๆ ของ “บิ๊ก ศธ.” ครั้งนี้ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะอย่างน้อยก็ทำให้ขบวนการโกงอาหารเด็กนักเรียนได้ผวากันบ้างไม่มากก็น้อย…!!!