ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดผยถึงกรณีการนัดพูดคุยกับพรรคการเมือง เรื่องเตรียมจัดการเลือกตั้ง ในเวลา 14.00น. ในวันนี้ (25 มิ.ย.) ว่า ไม่มีอะไร แค่รับฟังความต้องการของฝ่ายการเมือง ซึ่งต้องดำเนินการหลังจากกฎหมายลูกออก ซึ่งตอบรับมาทั้งหมด 50 กว่า พรรคการเมือง ส่วนรูปแบบการพูดคุยนั้น จะเป็นการสรุป หากให้พูดเป็นรายพรรคการเมืองคงไม่ไหว ทั้งนี้ตนไม่ได้ให้แนวทางอะไร ให้พรรคการเมืองเสนอมาว่า จะให้ปลดล็อกการเมืองอย่างไร ซึ่งเราจะชี้แจงว่า จะดำเนินการอย่างไร จะแก้ไขอย่างไร และเสนอให้นายกฯ อีกครั้ง

“การพูดคุยกับ 56 พรรคการเมืองในวันนี้ เชื่อมั่นว่า ใช้เวลาไม่เกิน 2 ชั่วโมง เพราะไม่น่าจะมีเรื่องอะไร ที่ทำให้ทั้งฝ่ายการเมืองต้องใช้เวลาพูดนาน เพราะเรื่องไพรมารีโหวต ก็ให้ทำได้เลย ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีระบุ จะตั้งคณะกรรมการเลือก ส.ว. ขึ้นมาเองนั้น ก็ไม่มีอะไร ก็ให้นายกรัฐมนตรีดำเนินการ ในฐานะหัวหน้า คสช. เพราะ ส.ว.เกิดจาก คสช.” รองนายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามย้ำว่าการคัดเลือก ส.ว. 200 คน นายกฯ จะเป็นผู้เลือกเองและอีก 50 คนจะมาจากการคัดเลือกใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูก่อน ว่าจะคัดเลือกอย่างไร เพราะใช้เงินพันกว่าล้าน แต่ต้องทำตามรัฐธรรมนูญ และต้องใช้เงินให้น้อยลง ส่วนสัดส่วนอาชีพก็ต้องดูรายละเอียดของรัฐธรรมนูญว่า จะทำอย่างไร ถึงจะตั้งคณะกรรมการ

เมื่อถามว่า กรณีที่ให้คัดเลือก ส.ว. 50 คน เพื่อต้องการลบคำวิจารณ์ว่า คสช.ต่อท่ออำนาจหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดไปเอง ตนก็บอกแล้วไม่ได้คิดจะต่อท่ออำนาจหรืออะไร ทั้งหมดเป็นเรื่องของคณะทำงานของ กรธ. ดำเนินการมาจะมาโทษอะไร

เมื่อถามถึงกรณี นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี วีดีโอคอลมาถึงสมาชิกพรรคเพื่อไทยว่า ให้ทาง กกต. ดำเนินการ ส่วนเข้าข่ายยุบพรรคหรือไม่นั้น ตนดูไม่ได้ ต้องดูตามกฎหมาย ซึ่งตนไม่ได้สั่ง กกต. เป็นการดำเนินการของ กกต.เอง ส่วนที่มองว่า การที่นายทักษิณออกมาเคลื่อนไหว เพราะพรรคเพื่อไทยนั้น ตนไม่ทราบ ไม่ได้อยู่พรรคเพื่อไทย ตอบไม่ได้ และไม่ได้ประเมินอะไร

เมื่อถามถึง คำสั่งห้ามขายหนังสือไทม์ ฉบับที่นายกรัฐมนตรีขึ้นปก พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ใครห้าม ตนไม่ได้ห้ามเลย ใครเป็นจอมพลสฤษดิ์ เมื่อถามย้ำว่า หากมีการจำหน่ายหนังสือดังกล่าวสามารถทำได้ใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าว ต้องทำตามตามระเบียบ ว่าผิดหรือไม่

“ที่ไปบอกว่า พล.อ.ประยุทธ์ เป็นสฤษดิ์น้อยไม่เห็นคล้ายอะไรเลย ท่านไม่ได้ดุร้าย และไม่เคยเอาคนไปยิงเป้า ส่วนหนังสือไทม์บิดเบือนหรือไม่นั้น  ไม่รู้ ทางเจ้าหน้าที่ดำเนินการไป ประชาชนก็ใช้วิจารณญาณว่าเขียนตรงหรือไม่ ซึ่งผมก็ยังไม่ได้อ่าน และยังไม่เห็นฉบับจริง ส่วนที่นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์มหาลัยธรรมศาสตร์ แปล หนังสือดังกล่าวเป็นภาษาไทย น่าเชื่อถือหรือไม่” พล.อ.ประวิตร กล่าว

พล.อ.ประวิตร เปิดเผยต่อว่า เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนเดินทางไป ซอยรางน้ำ รับประทานข้าว ส่วนไปกับใครนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไปกันหลายคน