น.พ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีตส.ส. จังหวัดพิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค โดยระบุว่า”ผมมีเรื่องเล่าครับ………….

เมื่อวานนี้(24 มิถุนายน 61) ผมมีโอกาสให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ งานวิจัยของนักศึกษาปริญญาโท สาขารัฐศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยมีชื่อแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ในงานวิจัยเชิงคุณภาพ ประเด็นการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ของรัฐบาลยิ่งลักษณ์ที่ผ่านมา

เนื่องจากเป็นการเก็บข้อมูลเชิงลึก คำถามที่เตรียมมา5-6 คำถาม มีการเตรียมตัวพอใช้ได้ แต่ปัญหาอยู่ตรงที่คุยกันไปมา พบว่าผู้สัมภาษณ์ไม่ใช่คนเรียนปริญญาโทเอง ผู้เรียนเป็นผู้อำนวยการ เป็นหัวหน้าของน้องที่โทรมาสัมภาษณ์

หลังถามครบหมด ซักไซ้แง่มุมต่างๆแล้ว ก่อนจบ ผมก็ตำหนิไปว่า การทำงานวิจัยข้อมูลเชิงลึกแบบนี้ คนเรียนควรเป็นคนสัมภาษณ์เอง เพราะข้อมูลซับซ้อน การสัมภาษณ์และรับฟังด้วยตนเอง จะได้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง แสดงว่างานนี้ให้น้องทำแทน

หลังจากนั้นผมกลับมาคิดว่า ประเทศต้องมีการปฏิรูปการศึกษา ต้องปราบพวกทุจริต และงานวิจัยถือว่าเป็นงานชิ้นสำคัญของการศึกษาปริญญาโท ผมไม่ควรจะปล่อยให้การทำงานวิจัยแบบให้คนอื่นทำแทนผ่านไป

เช้านี้(25 มิถุนายน 61) ผมจึงโทรศัพท์กลับไปหาน้องคนนั้น บอกเขาว่าผมไม่สบายใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น ให้เขาถอนชื่อผมออกจากกิตติกรรมประกาศของงานวิจัย ถ้าคนที่เรียนไม่ได้สัมภาษณ์ด้วยตนเอง และยินดีที่จะสละเวลาให้สัมภาษณ์อีกครั้ง โดยให้ผอ.คนที่เรียนปริญญาโท โทรมาสัมภาษณ์ผมเอง……….เราต้องช่วยกัน นำพาประเทศไปในทิศางที่ถูกต้องครับ”

ผมมีเรื่องเล่าครับ………….เมื่อวานนี้(24 มิถุนายน 61) ผมมีโอกาสให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ งานวิจัยของนักศึกษาปริญญาโท…

โพสต์โดย Warong Dechgitvigrom เมื่อ วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน 2018