นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  เดินทางเยือนอังกฤษและฝรั่งเศส ว่า รัฐบาลพยายามทำปฏิบัติการข้อมูลข่าวสารไอโอเต็มที่ บอกว่าการเดินทางเยือน 2 ประเทศครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ทั้งที่สหภาพยุโรป(อียู) ยืนยันไม่ได้ปรับท่าทีอ่อนลงต่อรัฐบาลทหารของไทย  ยังคงเรียกร้องให้ไทยจัดการเลือกตั้ง และปรับปรุงด้านสิทธิมนุษยชน ก่อนเปิดการเจรจาด้านต่าง ๆ กับไทยอย่างเป็นทางการ

นายอนุสรณ์  กล่าวต่อว่า ปกติแล้วประเทศในยุโรปจะไม่ต้อนรับผู้นำประเทศที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง ของประชาชน แต่เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศจะมีการเลือกตั้งปลายปี 2561 จะไปซื้อของกับเขา  จึงได้ไปเยือน แต่ปัญหาคือ เราได้อะไรจากการไปเยือน ยังไม่เห็นการแถลงความสำเร็จในมิติของการเชิญนักธุรกิจหรือนักลงทุนกลุ่มใหม่มาลงทุนในประเทศไทยเพิ่ม  หรือปัญหาสินค้าเกษตรของไทยที่ราคาตกต่ำอย่างมาก เช่น สับปะรด ที่ยุโรปเป็นตลาดสำคัญ เมื่อเขาตัด GSP หรือ สิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร จึงต้องเสียภาษีในอัตราที่สูงกว่าคู่แข่ง ทำให้ต้นทุนสูง เสียเปรียบคู่แข่ง

“พล.อ.ประยุทธ์ได้ไปเจรจาให้นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร นายเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดี ฝรั่งเศสช่วยในเรื่องนี้หรือไม่  เนื่องจากสิ่งที่รัฐบาลอาจจะยังไม่บอกความจริงกับประชาชนคือ สหภาพยุโรป เขาไม่เจรจาเรื่องเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) กับรัฐบาลปัจจุบันของไทย  ซึ่งเป็นรัฐบาลที่มาจากการทำรัฐประหาร  ทำให้การเจรจาที่เคยมีกับหลายประเทศต้องหยุดชะงักไป  และตราบใดที่ยังไม่มีการเลือกตั้งการเจรจาก็จะไม่เกิดขึ้นหรือไม่ ดังนั้นผู้ส่งออก นักลงทุน ประชาชนไทย จะยังไม่ได้ประโยชน์ หากยังไม่มีการเลือกตั้ง” นายอนุสรณ์ กล่าว