ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง คณะทำงานสำนักเลขาธิการพรรคเพื่อไทย และอดีตรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ได้พบปะหารือกับนางเทรีซา เมย์ (Theresa May) นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร ในโอกาสที่นายกรัฐมนตรีเดินทางเยือนสหราชอาณาจักร ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้ให้เกียรติคนไทยเลย พอเป็น นาง เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ทำไม พล.อ.ประยุทธ์ ถึงยอมเปิดปากบอกได้ ว่าไทยจะมีการเลือกตั้ง ช่วงต้นปี 2562 แต่กับคนไทยด้วยกัน พล.อ.ประยุทธ์ กลับไม่เคยให้ความชัดเจนเรื่องกำหนดวันเลือกตั้ง

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวอีกว่า ซ้ำร้ายพอคนอยากเลือกตั้งรวมตัวกันไปทวงถาม Roadmap เลือกตั้ง กลับถูกดำเนินคดีข้อหาร้ายแรง ทั้งๆ ที่เขาใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญ และ พล.อ.ประยุทธ์ ก็เบี้ยวสัญญามาหลายครั้งแล้ว ที่เห็นได้ชัด คือ ตอนที่บินไปลงนามในแถลงการณ์ร่วม สหรัฐ-ไทย ข้อ 8 ระบุว่าจะเลือกตั้งภายในพฤศจิกายน 2561 แต่พอกลับมาก็ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ และอ้างว่าไม่เคยรับปากใครว่าจะจัดเลือกตั้งภายในเดือน พ.ย 61 สงสัยคำสัญญาที่ พล.อ.ประยุทธ์ ให้ไว้กับผู้นำชาติต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐ อังกฤษ ญี่ปุ่น หรือ เลขาธิการ UN เรื่อง Roadmap เลือกตั้ง คงเป็นแค่คำพูดส่งเดช เพื่อให้ผู้นำเหล่านั้นตายใจและยอมยืนถ่ายภาพคู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ต้องการสร้างภาพว่าไม่ได้ถูกต่างชาติรังเกียจแม้จะได้อำนาจมาจากการรัฐประหารเท่านั้น

“ซึ่งก็ไม่รู้ว่าในวันจันทร์หน้านี้ ประธานาธิบดี เอ็มมานูแอล มาครง แห่งฝรั่งเศส จะโดน พล.อ.ประยุทธ์ หลอกว่าอะไรอีกเรื่องเลือกตั้ง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ ต้องอย่าลืมว่าคำพูดนั้น เมื่อหลุดออกจากปากเราไปแล้ว ก็ถือเป็นนายของเรา เมื่อรับปากอะไรกับใครไปแล้ว ก็ต้องทำให้ได้” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวอีกว่า ซึ่งน่าสังเกตว่า รอบนี้ข้อเรียกร้องของผู้นำต่างชาติ มีมากกว่าเรื่องกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจนเสียแล้ว เพราะนาง เทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ พูดเลยไปถึงคุณภาพของการเลือกตั้งในประเทศไทยด้วยซ้ำ ว่าต้องเป็นธรรมและเปิดกว้าง รวมถึง การปลดล็อคให้พรรคการเมืองไทยแข่งขันได้อย่างยุติธรรมตามมาตรฐานสากล ดังนั้น สิ่งที่รัฐบาล คสช. ต้องเร่งผลักดัน คือ การปลดล็อคพรรคการเมืองทันที ไม่ใช่แค่คลายล็อคบางส่วน อย่างที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เสนอ

“รัฐบาล คสช. อย่ามาอ้างว่ากลัวปลดล็อคแล้ว ประเทศจะวุ่นวาย เพราะพรรคการเมืองมีหน้าที่หลายสิ่งที่ต้องทำเพื่อเตรียมความพร้อมก่อการเลือกตั้ง เช่น การรวบรวมความเห็นของประชาชนเพื่อจัดทำนโยบายพรรค การประชุมเพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค และการประชุมจัดตั้งสาขาพรรค เป็นต้น” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวว่า ฉะนั้น อย่ามาพูดแค่ว่าจะคลายล็อคเท่านั้น แต่ต้องปลดล็อคให้สิ้นซาก ไม่ใช่ว่าเอาเรื่องความไม่สงบมาเป็นข้ออ้างในการ “มัดตราสัง” พรรคการเมืองที่ไม่ใช่พวกของตัวเองให้กระดุกกระดิกไม่ได้ แต่ปล่อยให้นักการเมืองพวกเดียวกันออกหาเสียงได้ แถมยังใช้ความได้เปรียบตรงนี้มาเป็นเครื่องมือดูดนักการเมืองน้ำเน่าที่หวังจะถอนทุนคืนโดยการหากินกับงบประมาณแผ่นดินในอนาคตมาเป็นพวกในการสืบทอดอำนาจ

“การลงทุนหลายร้อยล้านเพื่อซื้อตัวหรือดูดนักการเมืองเข้าพรรคจนฝุ่นตลบขนาดนี้ หากไม่ใช่เพราะหวังจะถอนทุนคืนหรือหากำไรจากโครงการต่างๆ ของรัฐในอนาคต แล้วจะหว่านเงินขนาดนั้นไปเพื่ออะไร” ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ได้ให้เกียรติคนไทยเลย พอเป็น นาง เทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ทำไม พล.อ.ประยุทธ์…

โพสต์โดย หมวดเจี๊ยบ Sunisa Divakorndamrong เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน 2018