ที่สนามกอล์ฟอัลไพน์ แกนนำและสมาชิกพรรคเพื่อไทย รวมไปถึงรัฐมนตรีและอดีตส.ส. รวมประมาณ 30 คน อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์, นายชัยเกษม นิติสิริ, นายพงษ์ศักดิ์ รักตพงศ์ไพศาล, นายจาตุรนต์ ฉายแสง, นายวราเทพ รัตนากร, น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ, นายชูศักดิ์ ศิรินิล, นายนิคม ไวยรัชพานิช, นายสมคิด เชื้อคง, นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว และ นายสรวงศ์ เทียนทอง ได้เดินทางมาออกรอบตีกอล์ฟร่วมกันภายหลังกระแสข่าวการดูดอดีตส.ส.เพื่อไทยจำนวนมากและการออกมาเดินสายดูดอดีตส.ส. ภาคเหนือและภาคอีสานของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตรในช่วงที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นายสมชาย เปิดเผยว่า ไม่ได้เป็นผู้บริหารพรรคจึงไม่รู้ว่าพรรคได้รับผลกระทบจากกระแสการดูดมากน้อยขนาดไหน แต่จากการพูดคุยกับคนในพรรค เข้าใจว่าคงมี ส.ส. ออกไปบ้างนิดๆ หน่อยๆ แต่ยังยืนยันว่า พรรคเพื่อไทยยังคงเป็นปึกแผ่นแน่นเหนียว เพราะเราอยู่ร่วมสังฆกรรมกันมานาน และเท่าที่ได้พูดคุยกันทุกคนบอกว่าไม่มีใครมาทาบทาม แต่การตัดสินใจว่าจะทำงานตรงไหนเป็นสิทธิของท่าน ทั้งนี้หลายปีที่ผ่านมาเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามการเคลื่อนไหวทั้งรัฐบาล คสช.ทั้งพรรคการเมือง เขามีความรู้และวินิจฉัยเองได้ ส่วนจะเรียกว่าดูดหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของวิจารณญาณของแต่ละคน

ทั้งนี้หลายปีที่ผ่านมาเชื่อว่าประชาชนที่ติดตามการเคลื่อนไหวทั้งรัฐบาล คสช.ทั้งพรรคการเมือง เขามีความรู้และวินิจฉัยเองได้ ส่วนจะเรียกว่าดูดหรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ เป็นเรื่องของวิจารณญาณของแต่ละคนและหาก ส.ส.ไปแล้วอยู่ตรงไหนทำประโยชน์ให้ประชาชน ประชาชนจะมีความสุขกับพฤติกรรมของนักการเมืองที่เขาไว้วางใจ เชื่อว่าวันนี้ประชาชนเขาตัดสินใจแล้วว่าจะเลือกแบบไหน เราก็รอเพียงเวลาที่จะทำกิจกรรมทางการเมืองกัน ตอนนี้พูดไปก็ยังทำอะไรไม่ได้ วันนี้บ้านเมืองเราเศรษฐกิจ หรือความเป็นอยู่ พี่น้องประชาชนยังคงกังวลใจว่าเขาจะทำอย่างไร วันนี้มีแต่ข่าวครึกโครมว่าใครไปทาบทามหรือดูดใคร ส่วนตนคิดว่าเป็นเรื่องธรรมดา ส่วนพรรคเพื่อไทยการทำการเมืองขึ้นอยู่กับนโยบายการช่วยเหลือประชาชน

“ตอนนี้ยังไม่มี ส.ส. แต่การดึงตัว ส.ส.เป็นเรื่องธรรมดา ใครรักชอบใครก็อยากไปทำงานด้วยกัน อยู่ในสายตาประชาชน แต่ถ้าถามว่าจะมีเรื่องเงินหรือตำแหน่งมาเกี่ยวข้องหรือไม่ ตนก็ไม่ค่อยมั่นใจ การทำอย่างนั้นมันถูกต้องตามกฎหมายเลือกตั้งหรือ ขนาดเวลาสมัครยังใช้เงินได้คนละ 1.5 ล้านบาท ส่วนที่เสนอเงิน 30 ล้าน 50 ล้านบาท ถ้าส.ส.คนไหนเอาเงินที่ถูกดูดมาใช้ โดนใบแดง ทำให้สงสัยต่อว่าทำไมมีเงินกันเยอะแยะมาก คนที่มาอยู่พรรคเพื่อไทยอยู่ด้วยอุดมการณ์ ดำรงความเป็นประชาธิปไตยในการช่วยเหลือยกฐานะยกคุณภาพชีวิตของประชาชน เรื่องเงินเรื่องทองไม่ต้องพูด วันนี้ไม่มีเงิน” นายสมชาย กล่าว

ต่อกรณีข่าวการดูดที่เกิดขึ้น นายสมชาย กล่าวว่า ตนรู้สึกตกใจว่าเขาทิ้งเราไปหมดหรือ เหลือเราเป็นสมาชิกพรรคอยู่คนเดียวหรือ แต่เมื่อถามกันไปมาก็ไม่มีใครถูกดูด ถามท่านเลขาฯ ท่านก็ยังยืนยันว่า ส.ส.ยังเป็นปึกแผ่น พี่น้องประชาชนวางใจได้ถ้าอยากจะเลือกพรรคนี้ ตรงนี้ไม่เกี่ยวกับการหาเสียง เดี๋ยวจะผิดกฎหมาย ตนคงไม่ได้อยู่ในตึกร้างเพียงคนเดียวอย่างแน่นอน

เมื่อถามว่าถึงเวลาที่พรรคเพื่อไทยจะเปิดตัวหัวหน้าพรรคเพื่อหรือยัง นายสมชาย กล่าวว่า ตรงนี้ต้องรอปลดล็อกก่อน ตั้งแต่หลังรัฐประหารมาพรรคการเมืองถูกสั่งห้ามเคลื่อนไหว ห้ามดำเนินกิจกรรมทางการเมือง เลือกหัวหน้าพรรคก็ไม่ได้ การเลือกหัวหน้าเป็นหน้าที่ของสมาชิกพรรค เชื่อว่าสมาชิกจะเลือกคนที่จะทำให้พรรคประสบชัยชนะ

เมื่อถามย้ำว่า การออกรอบวันนี้เป็นการเรียก ส.ส. มาเช็คชื่อใช่หรือไม่ นายสมชาย กล่าวติดตลกว่า “เช็คไม่ได้ ผมไม่ใช่อาจารย์ใหญ่ จะได้มาเรียกเช็คชื่อ”

เมื่อถามถึงการนัดพรรคการเมืองพูดคุยที่สโมสร ทบ. นายสมชาย กล่าวว่า เท่าที่ได้อ่านข่าวท่านเลขาฯ พรรคบอกแล้วว่าไม่ไป เพราะท่านยืนยันว่าการเลือกตั้งเป็นหน้าที่ของ กกต. หากเป็น กกต.เชิญจะไป แต่หากเป็นรัฐบาลเชิญจะไม่ไป

เมื่อถามว่าวันนี้เป็นวันเกิดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ จะอวยพร น.ส.ยิ่งลักษณ์อย่างไรบ้าง นายสมชาย กล่าวว่า ตั้งใจเลือกวันเกิดท่านในวันนี้ในการออกรอบ เพื่อให้ผู้ใหญ่มารวมตัวกันเผื่อได้มีโอกาสอวยพร โดยช่วงเย็นหลังออกรอบจะมีการรวมตัวกันร้องเพลงแฮปปี้เบิร์ธเดย์อวยพร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ซึ่งตนก็จะร่วมด้วย ก็หวังว่าข่าวจะไปถึงท่าน

ทั้งนี้ทุกคนยังมีความรัก นับถือ และผูกพันกับท่านอยู่ ส่วนเรื่องส่วนตัวท่านเราไม่เข้าไปแทรกแซง แต่เนื่องจากความผูกพัน วันนี้ทุกคนรำลึกถึง ปีนี้ท่านไม่อยู่ก็ขออวยพรฝากไป ขอให้ท่านสุขกาย สุขใจ มีกำลังใจเข้มแข็ง มีพลานามัยที่สมบูรณ์ พร้อมต่อสู้กับอุปสรรคสิ่งดีๆทั้งหลายรวมทั้งคำอวยพรจากพวกเรา จะทำให้ท่านรอดพ้นภยันตรายทั้งปวง และมีความสุขความเจริญต่อไป