นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รักษาการรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการเดินเกมดูดอดีต ส.ส. ภาคอีสานของพรรคเพื่อไทยว่า หลังยุค รสช.เกิดพรรคสามัคคีธรรม หลังปฏิวัติ 19 กันยายน 49 เกิดพรรคเพื่อแผ่นดิน ไม่แปลกที่หลังปฏิวัติ 22 พฤษภาคม 57 จะเกิดพรรคพลังประชารัฐ และพรรคแนวร่วมอื่นๆที่จะเป็นเครือข่ายในการสนับสนุนการสืบทอดอำนาจ หรือนี่คือผลสัมฤทธิ์ความก้าวหน้าของการปฏิรูปประเทศ ประชาชนสงสัย เศรษฐกิจแบบนี้ไปเอาเงินจากไหนมากว้านซื้ออดีต ส.ส. เข้าพรรค หรือใช้คดีความมาเป็นเครื่องมือต่อรองร่วมด้วยหรือไม่

“ตอนยึดอำนาจท่านประกาศตัวจะเข้ามาเป็นกรรมการหย่าศึก แล้วก็ดันตัวเองไปเป็นผู้เล่น เขียนกติกาเอง และทุกคนต้องปฏิบัติตาม ประชาชนจึงตั้งคำถามว่านี่คือความพยายามทุกวิถีทางในการสืบทอดอำนาจ ปากบอกว่า จะปฏิรูป แต่สิ่งที่ประชาชนเห็นคือ การทำการเมืองโบราณย้อนยุค การเมืองแบบกลุ่มก๊วน การเมืองแบบต่อรองซื้อขายตัว อดีต ส.ส. ย้ายพรรค เป็นเรื่องปกติของการเมืองไทยที่สามารถเกิดขึ้นได้” นายอนุสรณ์ กล่าว

นายอนุสรณ์ กล่าวต่อว่า พรรคเพื่อไทยยืนยันว่า แม้จะมีความพยายามอย่างมากในการดูด แต่คนที่จะตัดสินใจย้ายออกไปจริงๆ ยืนยันว่า มีไม่มาก ไม่ถึง 40 เปอร์เซ็นต์ ตามที่เป็นข่าวอย่างแน่นอน เพราะอดีตส.ส.ส่วนใหญ่ของพรรคเพื่อไทย ยังมั่นใจและยึดมั่นในอุดมการณ์ของพรรคเพื่อไทยประชาชนในพื้นที่ยังเป็นฐานสนับสนุนพรรคเพื่อไทยให้เข้ามาแก้ไขปัญหาประเทศอย่างเหนียวแน่นมั่นคง คนที่ตัดสินใจย้ายออกไปก็ขอให้โชคดี เมื่อการเลือกตั้งมาถึงพรรคเพื่อไทยมีบุคลากรทางการเมืองคุณภาพมากมาย ที่พร้อมเสนอตัวเองเป็นทางเลือกของประชาชน และประสงค์เข้าร่วมทำงานการเมืองกับพรรค ขันอาสาทำหน้าที่ผู้แทนประชาชน นำพาประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง

“ซึ่งเมื่อวันนั้นมาถึงประชาชนจะเป็นคนให้คำตอบเองว่า เขาจะสนับสนุนใคร หรือพรรคไหนเป็นผู้แทนของเขา” นายอนุสรณ์ กล่าว