ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 3 (บช.ภ.3) จ.นครราชสีมา พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบช.ภ.3 เปิดเผยถึงมาตรการป้องกันและปราบปรามการพนันทายผลฟุตบอลโลก 2018 ที่จะเริ่มทำการแข่งขันกันตั้งแต่ในวันที่ 14 มิ.ย.ที่ผ่านมานี้ ว่า ทางตำรวจภูธรภาค 3 ได้ดำเนินการเปิดศูนย์ป้องกันปราบปรามการพนันทายผลฟุตบอลโลก และกำชับให้ตำรวจทุกพื้นที่ออกดำเนินการป้องกันและปราบปรามการเล่นพนันบอล โดยเฝ้าจับตาตามพื้นที่จังหวัดใหญ่ ๆ เช่น จ.นครราชสีมา และอุบลราชธานี

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันมีการพนันทายผลพนันฟุตบอลทางออนไลน์กันมากขึ้น ทำให้การจับกุมของตำรวจทำได้ยาก ซึ่งขณะนี้กำลังเร่งดำเนินการหาข่าวเพื่อเข้าทำการตรวจค้นจับกุม ซึ่งขณะนี้ตำรวจมีข้อมูลรายชื่อกลุ่มโต๊ะพนันบอลแล้ว และกรณีที่มีการตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปเกี่ยวข้องกับการรับพนันบอลนั้น ต้องถูกดำเนินการอย่างจริงจังทั้งความผิดทางอาญาและวินัย

ส่วนของการป้องกัน ตำรวจภูธรภาค 3 ได้ประสานไปยังสถานศึกษาทุกแห่งให้ความรู้กับนักเรียนนักศึกษาถึงโทษภัยจากการเล่นการพนันฟุตบอล และให้ชมฟุตบอลโลกเป็นเกมกีฬา โดยตำรวจแต่ละโรงพักก็ต้องลงพื้นที่ไปทำกิจกรรมร่วมกับครูอาจารย์และนักเรียน-นักศึกษาอีกด้วย”พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์” กล่าว

พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์