ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว (บช.ทท.) โดย พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท., พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.2, พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 ได้บูรณาการกำลังร่วมกับ กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ, กองบังคับการตำรวจจราจร, สน.ชนะสงคราม, สน.พระราชวัง และเจ้าหน้าที่เทศกิจ ออกจับกุมผู้กระทำความผิดพื้นที่โดยรอบพระบรมมหาราชวัง

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า การจับกุมผู้กระทำความผิดที่ส่งผลต่อการท่องเที่ยวโดยรอบพระบรมมหาราชวังจากกรณีที่ ได้มี รถแก๊งตุ๊กตุ๊กหลอกลวงนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังว่าพระบรมมหาราชวังปิด เพื่อจะได้ขายโปรแกรมนำเที่ยวและนำไปซื้อสินค้าต่างๆ ดังนี้คือ แนะนำไปซื้อเครื่องประดับ แนะนำไปตัดชุดสูท แนะนำไปล่องเรือนำเที่ยวตามแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงผู้ค้าบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังที่เอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวโดยวิธีการต่างๆ ดังนี้คือ การยัดเยียดขายหมวก ขายสร้อย ขายสินค้าราคาเกินจริง ขายสินค้าด้อยคุณภาพ ข่มขู่นักท่องเที่ยวที่ไม่ยอมซื้อสินค้า และมีกลุ่มผู้ขับขี่รถแท็กซี่ รถตุ๊กตุ๊ก ที่จอดรถกีดขวางการจราจรบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ทำให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาเยี่ยมชมพระบรมมหาราชวังไม่ได้รับความสะดวก

​​โดยผลการปฏิบัติการในครั้งนี้สามารถ จับกุมข้อหา ตาม พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 จำนวน 68 ราย​​,จับกุมข้อหา ก่อความเดือดร้อนรำคาญ จำนวน 19 ราย
​​รวมจับกุมผู้ต้องหาได้ ทั้งหมด 87 ราย, และสามารถจับกุมกลุ่มเสี่ยงกระทำความผิด จำนวน 52 ราย