นายนพนันท์ อรุณวงศ์ ณ อยุธยา อาจารย์มหาวิทยาลัยจิงเม่า หรือ University of International Business and Economics (UIBE) ที่ประเทศจีน โพสต์ข้อความเฟสบุ๊ค กล่าวถึงการให้ความเห็นของนายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในงานเสวนาหัวข้อ “อนาคตประชาธิปไตยไทย ข้ามพ้นกับดักความหวัง” เนื่องในโอกาสครบรอบ 69 ปี การสถาปนาคณะรัฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวานนี้ (14 มิ.ย.) โดยระบุว่า “ฟังนักการเมืองสองคนคุยกันบนเวทีเมื่อวันก่อน

คนแรกกล่าวว่า สาเหตุที่เราไม่เจริญเหมือนสิงค์โปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ เพราะเราไม่มีประชาธิปไตย

คนที่สองกล่าวแย้งทำนองว่า ความเจริญไม่เกี่ยวกับระบอบการปกครอง เพราะสิงค์โปร์ก็ไม่ใช่ประชาธิปไตย จีนซึ่งเจริญที่สุดก็ยิ่งไม่ใช่ และกล่าวเสริมว่า ประชาธิปไตยนั้นต้องใช้เวลาเรียนรู้ ลองผิดลองถูก แล้วค่อย ๆ ปรับตัวไปจนกระทั่งลงตัว

ผมขี้เกียจพูดถึงคนแรก เพราะก่อนที่เราจะทราบว่าอนาคตใหม่เป็นอย่างไร เราก็ต้องทราบก่อนว่า อนาคตเก่าเป็นอย่างไร และไม่ว่าอนาคตเก่าหรืออนาคตใหม่ก็ล้วนเป็นอนาคตทั้งสิ้น ไม่มีใครทราบอนาคตได้นอกจากผู้วิเศษ

ผมไม่ใช่ผู้วิเศษ พระพุทธเจ้าก็สอนว่า อย่าเสียเวลากับเรื่องอจินไตย

ผมพูดถึงคนที่สองดีกว่า

สงสัยแค่ว่า แปดสิบกว่าปีแล้ว ไม่ทราบว่าเราจะใช้เวลาเรียนรู้ประชาธิปไตย ลองผิดลองถูกกันอีกกี่รอบกี่สิบปีกว่าจะลงตัว

พรรคของท่านก็ชนะการเลือกตั้งครั้งล่าสุดเมื่อปีพ.ศ. 2535 นานเสียจนเด็กที่เกิดในปีนั้นป่านนี้อายุ 26 มีลูกเข้าเรียนชั้นอนุบาล-ประถมกันเรียบร้อย

เมื่อใดพรรคอังกิ๊ตอังกิดจ๋าประชาธิปไตยของท่านจะชนะการเลือกตั้ง

นอกจากนี้จะมีอีกไหมที่พรรคเชิดชูประชาธิปไตยยิ่งชีพของท่านจะเข้าร่วมอุ้มสมผู้นำทหารเป็นผู้นำรัฐบาล หรือพรรคของท่านอาศัยทหารเกื้อหนุนเป็นผู้นำรัฐบาล เหมือนหลาย ๆ ครั้งที่ผ่านมา

ตอบมาสักนิด เผื่อ silver lining จะมีจริงในการเมืองไทย”

ฟังนักการเมืองสองคนคุยกันบนเวทีเมื่อวันก่อนคนแรกกล่าวว่า สาเหตุที่เราไม่เจริญเหมือนสิงค์โปร์ มาเลเซีย เกาหลีใต้ ฯลฯ…

โพสต์โดย Noppanan Arunvongse Na Ayudhaya เมื่อ วันศุกร์ที่ 15 มิถุนายน 2018