ที่อิมแพค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดปฏิบัติการโครงการพัฒนาหมู่บ้านและ ชุมนุมอย่างยั่งยืน โดยศาสตร์พระราชาตามแนวทางประชารัฐ โดยพล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวตอนหนึ่งกับประชาชนประมาณ 10,000 คนว่า กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองมีความจําเป็นต้องเปลี่ยนแปลง เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนผ่านประชารัฐ ร่วมมือกันทําให้บ้านเมืองมั่นคงและเข้มแข็ง ทําคนให้มีคุณภาพ เรียนรู้ร่วมกัน ซึงความรู้ปัจจุบันหาได้ง่ายจากสือด้านในของหนังสือพิมพ์ ส่วนหน้าหนึ่งอย่าไปสนใจมากนัก มีแต่เรื่องเดียว เพราะคนรวยมีความฉลาด บางครั้งฉลาดแกมโกง จะเห็นว่าคนรวยสู้คดีได้ตลอด แต่รัฐบาลจะไม่ปล่อยให้ เป็นเช่นนั้น อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ก้าวล่วงคดีความต่างๆ และเราไม่รังแกคนจน ตนและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต้องรับผิดชอบเงินทุกเม็ด เพราะมีกฎหมายทุกฉบับกําหนดหลักเกณฑ์ไว้ชัดเจน พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทุกคนจะพอใจภาพดูเหมือนเศรษฐกิจดี แต่ถ้าเก็บภาษีไม่ได้ทุกอย่างจะพัง ดังนั้นรัฐบาล จะให้เงินแบบสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ เพราะจะเป็นคดีความ จึงขอให้เห็นใจกันด้วย  การทํางานของรัฐบาลไม่ใช่การหาเสียงแต่ทําเพื่อประชาชน โดยเราได้ปรับแก้ทุกอย่างให้ตรงกับความต้องการ วันนี้เศรษฐกิจต้องดีขึ้น เพียงแต่พวกเรารู้สึกว่า มันไม่ดีขึ้น มองตัวเลขดี แต่ผลไม่เห็นมีอะไร ก็กําลังทําตรงนี้ และท่านจะดีตามไปด้วย เพราะต้องสร้างยึด โยงกันหมด

“หลายคนไม่อยากฟังตนและรัฐบาลพูด เพราะต้องไปใช้เวลาติดตามหวย 30 ล้านใครมันโกง หรือดาราคนนีเลิก กับคนนี ท้ายสุดก็ลืมว่าตัวเองคิดอะไร รัฐบาลพูดอะไรก็ไม่รู้อีก แล้วกลับมาด่ารัฐบาล ด่ากันเองนีแหละ ผมยินดี รับคําด่าคําว่าทุกวัน มากกว่าคําชมที่เคลือบแฝงไปด้วยยาพิษ จริงใจต่อกัน คนเราพูดแล้วทําสําคัญ และความรับ ผิดชอบ ความจริงใจทีผมทําให้กับท่าน ผมไม่เคยหยุดคิด ไม่เคยหยุดทํางาน ครม.ทุกคนของผมเหมือน กัน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ทุกคนต้องยอมรับกติกาของคําว่าประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ ธรรมาภิบาล ยอมรับใน สิ่งที่ถูกต้องดีงาม ไม่ใช่ยอมรับแต่สิ่งที่เป็นประโยชน์กับตัวเองหรือกลุ่มตัวเอง เพราะจะเป็นเครื่องมือ หลายๆ อย่างที่จะทําให้บ้านเมืองมีปัญหา ทั้งนี้ เราคือครอบครัวเดียวกัน คําว่าครอบครัวสําคัญที่สุด เป็นคน ไทยด้วยกัน เรามาหักหาญกันไม่ได้ เราต้องใช้กฎหมายให้เกิดความเป็นธรรม ทุกอย่างไม่ใช่การเมือง ไม่ใช่มองอะไรก็การเมืองทุกเรือง ตื่นเช้ามาก็การเมือง ทะเลาะกันตั้งแต่เช้า ต้องเอาการบ้านมาคิดว่าทํา อะไรดีมากกว่า อย่างไรก็ตาม สําหรับทุกคนถ้ามีอะไรบอกคณะทํางานของรัฐบาล เพราะถ้าไปพูดเสียหาย ในสื่อ มันก็เหมือนรัฐบาลทําอะไรไม่สําเร็จกันซักอย่างเลย บางทีก็ทําให้รู้สึกเสียขวัญอยู่เหมือนกัน