นายนพดล ปัทมะ แกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรี พูดถึงปัญหาการศึกษาเช่นเรื่องการสอบเข้า ป.1 เรื่องการบ้านเด็ก ข้อเสนอการสอบประจำวัน ประจำสัปดาห์ ว่า วันนี้ไม่ใช่วันที่เราจะชี้นิ้วว่าใครบกพร่องในการแก้ปัญหาการศึกษา แต่ทุกฝ่ายต้องประสานนิ้วให้เป็นหนึ่ง เพื่อแก้ปัญหานี้ให้ได้ ซึ่งสิ่งที่ท่านนายกฯพูดเป็นเรื่องปลีกย่อย และรัฐบาลต้องตั้งหลักให้มั่น และเข้าใจว่าโจทย์ใหญ่ด้านการศึกษาคือเรื่องคุณภาพ ความเท่าเทียม และประสิทธิภาพในการบริหาร

นายนพดล กล่าวอีกว่า เราเคยบ่นว่ารัฐบาลจากการเลือกตั้งเปลี่ยนรัฐมนตรี และนโยบายด้านการศึกษาบ่อย จึงทำให้งานไม่ต่อเนื่อง แต่รัฐบาลนี้อยู่ในอำนาจจะย่างเข้าปีที่ 5 แล้ว ยาวกว่ารัฐบาลเลือกตั้งเสียอีก ถามว่าการปฏิรูปการศึกษาคืบหน้าไปแค่ไหน มีเรื่องใหญ่ๆที่ทำสำเร็จไปแล้วอะไรบ้าง เช่น เรื่องหลักสูตร การเรียนการสอน การพัฒนาครู สมรรถนะของผู้เรียน การกระจายอำนาจในการจัดการศึกษา เป็นต้น

“ผมทราบว่างานด้านการศึกษาเป็นงานยาก และต้องใช้เวลา ไม่เหมือนการสร้างทางรถไฟ ทำถนน แต่อย่างน้อยผู้นำต้องเข้าใจถ่องแท้ และสร้างความเปลี่ยนแปลง แต่รัฐบาลเอาจริงกับเรื่องนี้มากแค่ไหน ทำไมยังมีปัญหาการอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ ผลประเมินขององค์กรต่างประเทศคะแนนเรายังต่ำ บัณฑิตจำนวนมากยังตกงาน พรรคเพื่อไทยให้ความสำคัญเรื่องการศึกษา และเชื่อว่าเมื่อปลดล็อคการเมืองแล้ว จะสามารถนำเสนอนโยบายเรื่องนี้ให้ประชาชนพิจารณา” นายนพดล กล่าว