นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านรายการ ต้องถาม ถึงกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า ตนมีความผิดอย่างเดียวคือเป็นมนุษย์ โดยการเป็นนายกฯ ก็มีความเป็นมนุษย์มีโกรธมีผิดบ้าง ไม่เข้าใจหลายคนทำลายเกียรติด่าให้ร้ายทำไม ว่า เรื่องแรกท่านพูดพาดพิงถึงโซเชียลมีเดีย ในการใช้ข้อความไม่เหมาะสม หรือบางกรณีก็ใส่ร้าย มันเป็นปัญหาทั่วโลก เป็นเรื่องที่ในแง่ของสังคมก็ต้องพยายามมาทำความเข้าใจแล้วก็รู้เท่าทันกัน สิ่งที่ตนอยากจะพูดคือ ยังไงก็ตามสังคมนั้นมีความหลากหลาย คนที่มาทำงานการเมืองดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็ต้องมีคนที่เริ่มต้นตั้งแต่ว่าเห็นด้วยกับไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ทำ หรือกับสถานการณ์ที่เข้ามาหรืออะไรก็แล้วแต่ แล้วก็พอเลยเถิดไปจากนั้นก็คือชอบและไม่ชอบ เลยเถิดไปกว่านั้นก็คืออาจจะมีคนที่มีส่วนได้เสียว่า อยากจะส่งเสริมหรืออยากจะทำลายชื่อเสียงหรืออะไรก็แล้วแต่

“มันเป็นธรรมชาติของทุกสังคมที่มีความหลากหลายในสังคมประชาธิปไตย เราก็บอกว่าไอ้ความหลากหลายเนี่ย เราต้องอนุญาตให้คนเนี้ยสามารถแสดงออกมีพื้นที่ ที่จะแสดงความคิดเห็นได้ ต้องยอมรับความจริงว่ามันมีคนที่ไม่เห็นด้วยมันมีคนที่ไม่ชอบแล้วก็ต้องยอมรับหลักการพื้นฐานเบื้องต้นก่อนว่า คนที่เขาเห็นต่างบางคนที่เขาไม่ชอบ เขามีสิทธิ์ที่จะแสดงออกในรูปแบบใดรูปแบบหนึ่ง แต่ต้องเข้าใจว่าขอบเขตที่จะแสดงมันต้องอยู่ตรงไหน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว

นายอภิสิทธิ์ กล่าวอีกว่า คนที่ไม่ชอบเขามีสิทธิ์ ก็เพราะว่าในประวัติศาสตร์ของโลก มันมีคนที่มีอำนาจคนที่เป็นผู้นำหลายยุคหลายสมัย ที่ใช้อำนาจในการปิดกั้นสิ่งเหล่านี้ ไม่ใช่เพราะว่ามันหยาบคาย ไม่ใช่เพราะว่ามันคิด แต่ว่ามันเป็นกลไกในการตรวจสอบ เพราะฉะนั้นปัญหามันก็อยู่ที่ว่า เราจะแยกอย่างไร

“ผมก็เข้าใจท่านนายกผมก็เคยอยู่ในฐานะที่ถูกโจมตีถูกอะไรเยอะแยะไปหมด ผมก็ใช้คำเดียวท่านนายก ผมก็มนุษย์เหมือนกัน” นายอภิสิทธิ์ กล่าว