ที่รัฐสภา นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) คนที่ 2 ในฐานะประธานคณะกรรมการจริยธรรม สนช. กล่าวขอโทษ แทนสมาชิกสนช.ที่มีภาพ นอนหลับ ในห้องประชุมสนช. ระหว่างการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2562 จากการสอบถามและตนอยู่ในห้องประชุมช่วงเวลาดังกล่าว พบข้อเท็จจริงว่าภาพของ 2 สนช. ที่งีบหลับนั้น ไม่ใช่ภาพระหว่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงรายละเอียดของร่าง พ.ร.บ.งบฯ ในช่วงเช้า แต่เป็นภาพที่เกิดระหว่างการอภิปรายซักถามของ สนช.ช่วงบ่าย

“ผมต้องขอโทษประชาชนแทนสนช.ด้วย ที่มีภาพลักษณะดังกล่าวเผยแพร่ออกไป และทำให้คนเข้าใจว่าสนช. ปฏิบัติหน้าที่ไม่เต็มที่ แต่ผมยืนยันว่า สนช. ทั้ง 2 ท่าน ทำงานตามหน้าที่มาเป็นอย่างดี ติดตาม และลงพื้นที่พบประชาชนอย่างต่อเนื่อง ผมทราบว่า สนช. ทั้ง 2 อยู่ระหว่างการรักษาอาการป่วย ทั้ง พล.อ.อ.ชาลี จันทร์เรือง ที่เข้ารับการรักษาโรคหัวใจผ่านการบายพาส และนพ.ธำรง ทัศนาญชลี มีอาการป่วยเช่นกัน แต่ผมเข้าใจความรู้สึกของประชาชนที่เกิดขึ้นและมองว่าการประชุมครั้งสำคัญ สนช. ควรทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ผมจึงขอโทษประชาชนด้วย” นายพีระศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามว่าพฤติกรรมของ 2 สนช. นั้น ถือว่าเข้าข่ายผิดจริยธรรม จนถึงขั้นห้ามดำรงตำแหน่งใดหรือไม่ ประธานกรมการจริยธรรม สนช. กล่าวว่า จากการกระทำของ สนช. ที่หลับในห้องประชุม ยังไม่เข้าข่ายความประพฤติผิดจริยธรรมอย่างร้ายแรง จนไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ต่อ จึงเชื่อว่าจะไม่มีปัญหาต่อการดำรงตำแหน่ง

เมื่อถามต่อว่าจากนี้ สนช. ต้องออกมาตรการหรือระเบียบเพื่อกำกับการทำหน้าที่เพิ่มเติมหรือไม่ นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ช่วงเช้าวันที่ 8 มิ.ย. ตนได้พูดคุยกับ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช. และนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช. คนที่ 1 ต่อกรณีที่เกิดขึ้น และมีข้อสรุปร่วมกันว่าจะขอความร่วมมือสมาชิกสนช. แต่ไม่ถึงขั้นออกระเบียบหรือมาตรการใดเพื่อกำกับการปฏิบัติหน้าที่

ขณะที่ นพ.ธำรง ทัศนาญชลี หนึ่งในสนช.ที่มีภาพงีบหลับ ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์ต่อประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า “ไม่สะดวก อยู่ระหว่างการประชุม”

ด้าน พล.อ.อ.ชาลี จันทร์เรือง สมาชิกสนช. ให้สัมภาษณ์ว่าตนไม่เห็นคำให้สัมภาษณ์ของนายกฯ แต่จะไม่ขอชี้แจงใดๆ ต่อกรณีที่สื่อมวลชนนำภาพที่ตนงีบหลับไปเผยแพร่ เพราะเป็นประเด็นที่สื่อมวลชนหยิบไปนำเสนอ ส่วนตัวไม่รู้สึกเสียใจกับสิ่งที่เป็นภาพข่าว และไม่อยากแก้ตัว ทั้งนี้ ยืนยันว่าจะปฏิบัติตามอำนาจ และหน้าที่ของสนช. อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาตนก็มาทำงานทุกวัน และเดือนที่ผ่านมาตนก็ไปทำบอลลูนหัวใจมา