นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า กกต. สามารถดำเนินการเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งไปได้ก่อนที่ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. จะมีผลใช้บังคับใช้ ว่า ไม่อยากให้พรรคการเมือง เกิดความฉุกละหุก แต่ทาง กกต. ก็ยังเห็นว่า ควรศึกษากฎหมายให้ชัดเจนว่า มีข้อกฎหมายใดที่เปิดช่องให้เราสามารถดำเนินการไปก่อนได้หรือไม่ เพราะเราเกรงว่า ถ้าเราไม่รับฟังความคิดเห็นของประชาชนและพรรคการเมือง ตามมาตรา 27 (3) และแบ่งเขตไปเลย เกิดเลือกตั้งแล้วมีนักเลงดีไปร้องศาลรัฐธรรมนูญว่า กกต.ทำขัดกฎหมาย ก็อาจจะมีผลทำให้การเลือกตั้งมีผลเสียไปทั้งหมด

นายศุภชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมา กกต.​เคยดำเนินการได้แล้วเสร็จอย่างเร็ว ภายใน 14 วัน แต่ในการเลือกตั้งรอบที่จะเกิดขึ้นอาจใช้เวลา ไม่เกิน 60 วัน แต่ขณะนี้ ขณะนี้ตนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการแบ่งเขตไปเบื้องต้น ดังนั้นการแบ่งเขตน่าจะทำได้เสร็จก่อน 60 วัน แต่ช่วงเวลาดังกล่าวจะไปกระทบต่อการทำไพรมารีโหวต ของพรรคการเมืองหรือไม่ ไม่สามารถตอบได้ เพราะยังมีอีกหลายปัจจัยที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจริงๆ กกต. อยากทำให้เร็ว เพื่อให้พรรคมีเวลาในการเตรียมตัว แต่ กกต. ก็ไม่มีอำนาจในการที่จะไปแก้ไขกฎหมายอะไรได้ เรามีหน้าที่ในการปฎิบัติตามกฎหมายเท่านั้น

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า การเชิญนักการเมืองและประชาชนเข้าหารือเกี่ยวกับเขตเลือกตั้งนั้นไม่จำเป็นต้องรอให้ คสช. ปลดล็อคการห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง เพราะ กกต. ฐานะฝ่ายอำนวยการเลือกตั้งสามารถปฏิบัติงานได้ แต่สิ่งสำคัญที่ยังดำเนินการไม่ได้ในตอนนี้เพราะยังไม่มีกฎหมายลูกว่าด้วย ส.ส.​บังคับใช้ ทำให้ กกต.​ไม่สามารถออกระเบียบเพื่อปฏิบัติงานได้