นางธิดา ถาวรเศรษฐ ประธานที่ปรึกษาแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) กล่าวถึงกรณีการจัดการเลือกตั้งในช่วงเดือน ก.พ. 2562 ตามโรดแมปของรัฐบาล คสช. โดยระบุว่า “การเลือกตั้งที่นายกฯ มีสัญญาเลื่อนจาก 61 มาเป็น ก.พ. 62 แต่มาถึงสถานการณ์ปัจจุบัน แรก ๆ คนก็คิดว่าเมื่อมีพรรครปช.ออกมาก็น่าจะหมายความว่าน่าจะมีการเลือกตั้ง พอมาเจอพล.อ.ประวิตรถึงกับเงิบเลย! เบรคสุเทพเดิน กลุ่มคนอยากเลือกตั้งจะมาอ่านแถลงการณ์หน้า UN เกิน 5 คนไม่ได้ มา 3 คนแต่มีคนมาร่วมก็ไม่ได้ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงเกิดคำถาม ‘ฤๅว่าจะยังไม่มีการเลือกตั้ง’

พรรครปช. นายสุเทพก็ถูกเบรคทำกิจกรรมทางการเมือง ยังไม่ปลดล้อค
กลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ก็ถูกขู่ เล่นงาน
พรรคพลังประชารัฐ พล.อ.ประวิตรก็จำไม่ได้
ทั้งหมดนี้ ‘ฤๅว่าคสช.ยังไม่พร้อมที่จะให้มีการเลือกตั้ง’
เมื่อยังไม่พร้อม ก็แปลว่ายังไม่มีการปลดล็อค คนอื่นอย่าล้ำเส้น!

อย่าลืมว่าเมื่อวานนี้เพิ่งมีมติของศาลรัฐธรรมนูญว่าคำสั่งที่ 53/2560 ที่แก้ไขพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2 ประเด็น ทั้งยุบสาขาพรรคและให้ยืนยันการเป็นสมาชิก 30 วันไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

ดูทุกอย่างแล้วน่าจะเปิดไฟเขียว เตรียมปลดล็อค
แต่พล.อ.ประวิตร…ก็ดูจะไม่สะดวก
พล.อ.ประยุทธ์…แม้จะยืนยันว่าเลือกตั้ง ก.พ. 62 แต่ไม่น่าใจว่าจะมีประชาชนกี่คนที่เชื่อมั่นตรงนี้ ไม่มีเค้าเรื่องจะนัดถกกับพรรคการเมืองและเดินหนึ

แต่ที่แน่ ๆ พรรคเพื่อไทยหลังจากที่ออกมาแถลงครบรอบ 4 ปีคสช.ก็เงียบไปเลย เพราะถูกดำเนินคดี และอาจจะมีความเสี่ยงถึงขั้นยุบพรรคหรือเปล่า?

ในทัศนะของอ.ธิดา คำพูดของพล.อ.ประวิตรนั้นมีผลต่อตำรวจ ต่อกองทัพด้วย
คุมตำรวจ คุมกองทัพ ไม่อยากจะพูดว่าใครใหญ่กว่าใคร แต่ในฐานะคนที่คุมงานความมั่นคง ยังเข้มงวด ไม่ลดราวาศอก ทำให้อดคิดไม่ได้ว่า ‘หรือว่าพิน๊อคคิโอจมูกจะยาวอีก หาก ก.พ. 62 ยังเลือกตั้งไม่ได้’

อ.ธิดากล่าวต่อว่า ปัจจัยในการเลือกตั้งก็คือต้องเป็นทางสะดวกของคสช.และพรรคคสช. แต่มาบัดนี้พรรคอะไรเป็นพรรคคสช.?
พลังประชารัฐ…ก็ยังไม่เปิดตัว จะเป็นตัวจริงใช่หรือไม่? ดูเหมือนจะใช่แต่ก็ไม่ชัด
พรรครปช….ก็ไม่ชัดเจนว่าเป็นพรรคของคสช. เพราะดูไม่ปลื้ม ไม่อำนวยความสะดวกในการเดินไปข้างหน้าของนายสุเทพ
ประชาชนต้องจับตาดูว่าพรรคการเมืองที่สนับสนุนคสช.ยังไม่พร้อม
ที่สำคัญที่สุดก็คือถ้ามีการเลือกตั้งจะแก้ปัญหาได้ไหม?
ถ้าการเลือกตั้งนี้แก้ปัญหาได้ก็คงจะเปิดทางสะดวก
ถ้าแก้ปัญหาไม่ได้แล้วไปซ้ำรอยกับปี 2549 น่าจะยังไม่มีการเลือกตั้ง!
ดังนั้นปัจจัยที่จะทำให้การเลือกตั้งไม่เกิดขึ้นคือ 1) ความไม่พร้อมของพรรคการเมือง 2) ความไม่เชื่อมั่นว่าผลการเลือกตั้งจะแก้ปัญหาได้ 3) จะอ้างสถานการณ์ต่าง ๆ เช่น อ้างกลุ่มคนอยากเลือกตั้งป่ว่น

อ.ธิดามองว่าเป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของคสช.ที่ไม่ให้เสียของเป็นเรื่องสำคัญ แต่ถ้าแพ้การเลือกตั้งนั่นคือเสียของ คือทำให้การเลือกตั้งไปอยู่ในมือของพรรคการเมืองเก่าซึ่งปรารถนาจะเป็นรัฐบาลเสียเอง ไม่สนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ ดังนั้นจึงอาจจะต้องอยู่นานเพื่อให้ยุทธศาสตร์และการปฏิรูปอาจจะกลับมา ต้องปฏิรูปให้ได้มากก่อนการเลือกตั้ง

เป้าหมายทางยุทธศาสตร์ของคสช.ยังไม่เป็นไปตามที่พึงประสงค์ในการทำรัฐประหาร ก็จะยังไม่มีการเลือกตั้ง อันนี้น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญ และในทัศนะอ.ธิดา สิ่งสำคัญที่สุดก็คือบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญ 60 ที่ให้อำนาจคสช. เพราะฉะนั้น
1) ยังไม่รู้จะมีการเลือกตั้งหรือไม่?
2) มีการเลือกตั้งแล้วจะเรียบร้อยหรือไม่?
3) มีการเลือกตั้งแล้ว..ผลการเลือกตั้งเป็นที่พึงประสงค์หรือเปล่า? แล้วจะได้รัฐบาลตามที่คสช.คิดว่าจะเป็นรัฐบาลที่ดี ทำงานปฏิรูปตามยุทธศาสตร์
ถ้า 3 ข้อนี้ไม่ได้ก็แปลว่าคสช.ก็อยู่ต่อพร้อมกับมีอำนาจ ม.44 ไปอีกนาน เพราะยังไม่รู้จะมีรัฐบาลใหม่เมื่อไหร่?

มาตอนนี้อนาคตประเทศไทยมืดมน ไม่ว่าจะถูกบีบโดยต่างประเทศหรือถูกบีบโดยคนในประเทศ แต่ท่านมี ม.44 เสียอย่าง ถือว่าเป็นเหมือนไม้อาญาสิทธิ์ที่จะทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ”

ขอบคุณข้อมูล UDD News