ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการประชุมสภากลาโหม ในวาระการดำเนินงาน ด้านกิจการอวกาศ กระทรวงกลาโหมที่จะจัดหาดาวเทียมดวงใหม่ ว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงศึกษาดูและเป็นการศึกษาร่วมกันระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่เท่านั้น ซึ่งเขาอยากให้เราร่วมศึกษาวิจัยและเป็นสมาชิกด้วย แต่ไทยยังไม่ตอบตกลงกลับไป ส่วนเรื่องงบประมาณก็ยังไม่มีความชัดเจน

“ถ้าจะทำจริงก็ต้องให้ภาคเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม และเป็นในนามของรัฐบาล ไม่ใช่ในนามทหาร และคนที่จะทำก็เป็นประเทศสหรัฐอเมริกา ที่เป็นคนยิงดาวเทียมทั่วโลก โดยจะออกไปในระยะ 50 กิโลเมตรตามแนวชายแดน เพื่อให้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน และใช้ดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ  ส่วนหนังสือแสดงเจตจำนงในการร่วมดำเนินโครงการ(แอลโอไอ) ที่ไปเซ็นก็เพื่อรับรู้  รับทราบ  และเป็นเรื่องของสถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ จะเป็นผู้ร่วมดำเนินการ แต่ขณะนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไร เพียงแต่ไปร่วมเซ็นเท่านั้น” พล.อ.ประวิตร กล่าว

เมื่อถามถึงนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ระบุว่าการจัดซื้อดาวเทียมไธอา ของสหรัฐอเมริกา แท้ที่จริงเป็นดาวเทียมจารกรรม เนื่องจากสามารถตรวจจับและเก็บภาพทุกสรรพสิ่งบนพื้นผิวโลกและบนพื้นผิวประเทศไทย ไม่ว่าคนไทยจะทำอะไร แม้แต่กดเบอร์โทรศัพท์ดาวเทียมดังกล่าวก็สามารถตรวจจับและบันทึกได้นั้น

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “โอ๊ย เป็นดาวเทียมใช้ทั่วไป ตอนนี้ยังไม่รู้ว่าจะออกมาเมื่อใด ต้องให้พูดคุยเพื่อพิจารณากันก่อน อย่างไรก็ตาม ต่างประเทศเห็นว่าประเทศไทยอยู่ในตำแหน่งที่น่าลงทุน ประเทศญี่ปุ่น ประเทศเกาหลีขอเข้ามาร่วมทุน เขายังไม่ร่วมด้วยเลย ถ้าเราไม่ร่วมเขาก็ไปประเทศอื่น”