ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยหลังประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) กล่าวถึงกรณีการปรากฏภาพของ นายทักษิณ ชินวัตร และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา ว่า ตนยังไม่ได้รับรายงาน เห็นแต่ในข่าว และตนไม่ได้สอบถามไป เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบอยู่ แต่ยอมรับว่าการที่เขามีหนังสือเดินทางของประเทศอื่นทำให้การติดตามตัวทำได้ยาก ส่วนกรณีที่ บีบีซีไทย ระบุว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้วีซ่าประเทศอังกฤษระยะเวลา 10 ปีนั้น ตนยังไม่ได้รับรายงาน และบางทีเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติอาจไม่ได้รายงานเข้ามา เพราะมีหลายเรื่องที่ต้องทำ

เมื่อถามว่าหาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้วีซ่าอังกฤษจริง ไทยไม่สามารถดำเนินการอะไรได้แล้วใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวตอบสั้นๆ ว่า “แล้วเราจะทำอย่างไร เพราะเขาถือหนังสือเดินทางอื่น และการที่เขาได้รับหนังสือเดินทางอื่นแสดงว่าได้รับรองจากประเทศผู้ออกให้แล้ว”

เมื่อถามว่าถือเป็นเรื่องเล็กที่หน่วยงานไทย ไม่ต้องติดตามใกล้ชิดใช่หรือไม่ นายดอน กล่าวตอบว่า “เราไม่ได้ตามเรื่องนี้เรื่องเดียว เพราะมีเรื่องที่ต้องติดตามอีกเยอะ ไม่อย่างนั้นจะตกหล่นหลายเรื่อง”