ที่มหาวิทยาลัยรังสิต ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทย(รปช.) ทำการเปิดตัวพรรค และจัดประชุมผู้ร่วมก่อตั้งพรรคและผู้สนับสนุนเป็นครั้งแรก เพื่อประกาศเจตนารมณ์ของพรรคฯ ซึ่งมีบุคคลสำคัญทางการเมือง เข้าร่วมจำนวนมาก อาทิ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทยช นายประสาร มฤคพิทักษ์ นายสุริยะใส กตะศิลา นายสำราญ รอดเพชร นายจาตุรันต์ เบญจรงค์รัตน์ นายเชน นายธานี เทือกสุบรรณ นายธวัชชัย อนามพงษ์ นายประสาร มฤคพิทักษ์ รวมไปถึงบุคคลจากตระกูลเหล่าธรรมทัศน์เช่น อาจารย์ เอนก ร.ต.ท.เจริญ นายเขตต์ เหล่าธรรมทัศน์ นางสาวจุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ รวมไปถึง หม่อมราชวงศ์จตุมงคล โสณกุล อดีตผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ซึ่งทำหน้าที่เป็นประธานเปิดงานในวันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมได้ลงมติตั้งคณะทำงาน 5 ด้าน พร้อมทั้งประธานคณะทำงาน ประกอบด้วย

1.คณะทำงานเตรียมการจัดงานประชุมสมัชชาพรรค มอบหมายให้ นายจักษ์ พันธ์ชูเพชร เป็นประธานฯ

2.คณะทำงานยกร่างข้อบังคับพรรค วินัย และมาตรฐานจริยธรรมพรรค มอบหมายให้ นายทวีศักดิ์ ณ ตะกั่วทุ่ง เป็นประธานฯ

3.คณะทำงานยกร่างนโยบายพรรคและโรงเรียนการเมืองพรรค มอบหมายให้ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานฯ

4.คณะทำงานเตรียมการจัดตั้งสโมสรผู้นำเยาวชนพรรค มอบหมายให้ นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานฯ และ

5.คณะทำงานรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้มาร่วมเป็นเจ้าของพรรค มอบหมายให้ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นประธานฯ

ในขณะเดียวกัน หลังจากที่นายเอนก กล่าวสนับสนุนให้ที่ประชุมเลือกนายสุเทพ รับหน้าที่เป็นประธานคณะทำงานรณรงค์เชิญชวนประชาชนให้มาร่วมเป็นเจ้าของพรรค  นายสุเทพได้ลุกขึ้นพร้อมทำสีหน้าเศร้าโศรก โดยมีน้ำตาไหลออกมา กล่าวถึงเหตุผลที่ร่วมก่อตั้งพรรค รปช.ว่า เป็นเพราะคิดถึงการเสียสละ และการต่อสู้ของประชาชนในยามที่บ้านเมืองมีภัย นอนกลางดินกินกลางถนน ถูกขว้างระเบิด เสียชีวิตหลายสิบคน จากการต่อสู้ของกลุ่ม กปปส. ที่ได้เสียสละเพื่อประเทศ และวันนี้ถือเป็นโอกาสเดียวที่จะรวมพลังคนไทย เพื่อทำการเมืองของประเทศไทย ให้เป็นการเมืองของประชาชน จึงอยากให้คนเหล่านั้นเห็นภาพวันนี้ ซึ่งเป็นวันที่พวกเรารำลึกถึงด้วยความเคารพในความเสียสละ และวันที่คนอย่างพวกเราลุกขึ้นมาประกาศอุดมการณ์สืบสานปณิธานของพี่น้องที่เสียสละ

นายสุเทพ กล่าวด้วยว่า ทั้งนี้ตนพูดคุยซักถามจนรู้ว่าคนเหล่านี้ตั้งใจจริง หลายคนไม่คิดว่าจะเข้ามาการเมือง เช่น ม.ร.ว.จัตุมงคล เป็นข้าราชการปากหนัก ไม่ชอบนักการเมือง แต่ก็เดินเข้ามาหาตนถามว่าจริงหรือเปล่าที่มีคนอยากตั้งพรรคเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง ม.ร.ว.จัตุมงคลบอกไม่เคยคิดว่าจะมีคนเข้ามาทำแบบนี้ตั้งแต่การต่อสู้ปี 57 สุดท้ายท้านก็มาร่วมเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง ตนระวังตัวมากตั้งแต่ตัดสินใจลาออกจากการเป็น ส.ส.เพื่อร่วมต่อสู้กับประชาชน และประกาศว่าจะไม่เป็น ส.ส.ไม่อยากรับตำแหน่งทางการเมือง แต่เมื่อพี่น้องผู้ร่วมอุดมการณ์อยากตั้งพรรคเพื่อประชาชน ตนรู้เลยว่าต้องเข้ามาร่วม แม้รู้ว่าตัวเองจะเป็นจุดด้อยจุดอ่อนของพรรคนี้ ให้คนนำมาโจมตีว่าตระบัดสัตย์

“ผมขอประกาศเลยว่าจะไม่อยู่เบื้องหลังแต่ผมจะยืนเคียงข้างพี่น้องประชาชน และผมไม่สนใจคำวิจารณ์เหล่านั้น ผมจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง ขออาสาเป็นขี้ข้า เป็นผู้รับใช้ประชาชน ผมจะเอาประสบการณ์นักการเมืองกว่า 40 ปี มาร่วมตั้งพรรคของประชาชนให้เกิดขึ้นให้ได้ ทันทีที่ได้รับอนุญาตจาก คสช.ให้รณรงค์ต่างๆ ได้ ผมจะเดินไปทุกจังหวัดทั้่วประเทศด้วยตนเอง ตนไม่มีต้นทุน จะลงทุน 5 หมื่นบาท แล้วจะใช้รองเท่าคู่เดิม เพราะตนยังเก็บรองเท้าคู่เดิมที่เคยเดินขบวน แล้วจะใช้รองเท้าคู่นี้เดินรณรงค์เชิญชวนประชาชนมาร่วมเป็นสมาชิกพรรค จะไม่ใช่พรรคที่เกิดขึ้นได้เพราะกำนันสุเทพ แต่กำนันสุเทพจะเป็นส่วนหนึ่งของพรรคที่รักชาติ รักแผ่นดินไทย” นายสุเทพ กล่าว

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ตนดีใจที่ได้เห็นประชาชนทั้งที่อยู่ในชนบท ทุกภาคของประเทศ ทุกอาชีพ เป็นเกษตรกร เป็นพ่อค้า นักธุรกิจ ทนายความ อดีตข้าราชการทุกสังกัด และพลเรือน โดยทั้งหมดพูดตรงกันว่าเป็นโอกาสเดียวที่จะรวมพลังประชาชนคนไทยเพื่อทำการเมืองในประเเทศให้เป็นการเมืองของประชาชน เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนและแผ่นดิน ทั้งนี้ พรรครวมพลังประชาชาติไทย ตั้งเป้าหมายจะรวบรวมสมาชิกให้ได้ 120,000 คน ซึ่งแต่ละจังหวัดจะมีสมาชิกอย่างน้อย 100 คน โดยจะมีการเลือกคณะกรรมการบริหารพรคผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนส์ในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ ซึ่งจะเลือกคณะกรรมการบริหารพรรค 2 ชุด ในคราวเดียวกัน มีวาระการดำรงตำแหน่งชุดละ 2 ปี พร้อมทั้งนำนวัตกรรมใหม่ ACT CHAT เพื่อตอบโจทย์เติมเต็มความเป็นพรรคการเมืองของประชาชนอีกด้วย โดยมีอุดมการณ์สำคัญคือ เทิดทูนและปกป้องสถานบันพระมหากษัตริย์ ยึดมั่นธรรมาธิปไตย ให้ประชาชนเป็นเจ้าของพรรค ปฏิรูปประเทศ น้อมใจศาสตร์พระราชา และภูมิใจความเป็นไทย

[fb_pe url=”https://web.facebook.com/actpartyorg/videos/758372851218343/” bottom=”30″]