นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย และอดีตแกนนำ กปปส. ได้ออกมาไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก  กล่าวถึงกระแสข่าวการจัดตั้งพรรคการเมืองในนามกปปส. ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการวิพากษ์วิจารณ์พูดคุยเกี่ยวกับบุคลากรและมีคำถามเกี่ยวกับจุดยืน โดยระบุว่า “สวัสดีครับพี่น้องประชาชนที่รักทุกท่าน ช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการพูดคุยวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องการตั้งพรรคการเมืองใหม่ พรรคร่วมพลังประชาชาติไทย (รปช.) แล้วก็มีคำถามเกี่ยวกับจุดยืนของผมค่อนข้างมาก

ด้วยความเคารพต่อคำวิพากษ์วิจารณ์ ต่อความคิดเห็นของพี่น้องทั้งหลาย ผมขอใช้โอกาสวันนี้กราบเรียนให้พี่น้องทั้งหลายได้ทราบว่า บัดนี้ผมได้ตัดสินใจจะไปร่วมงานการเมืองกับพรรคพรรครวมพลังประชาชาติไทย เหตุผลที่ผมตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคการเมืองนี้ ก็เพราะได้ทราบจุดยืน แนวคิด อุดมการณ์ทางการเมือง ของบรรดาผู้ที่รักชาติรักแผ่นดิน แล้วตั้งใจที่จะสร้างพรรคการเมืองของประชาชนขึ้นมาในประเทศไทย เขาตั้งใจจะให้พรรคการเมืองพรรคนี้เป็นพรรคการเมืองของประชาชนจริงๆ ประชาชนเป็นเจ้าของและเป็นผู้กำหนดตัวบุคคลที่จะเป็นผู้บริหารพรรค ประชาชนเป็นผู้กำหนดนโยบาย ประชาชนจะมีระบบที่สามารถควบคุมวินัยและจริยธรรมของผู้บริหารพรรคและสมาชิกทั้งหลาย

เป็นเรื่องใหม่เลยครับ ไม่เคยมีพรรคการเมืองอย่างนี้มาก่อนในประเทศไทย ก่อนหน้านี้เราเห็นพรรคของครอบครัว พรรคของกลุ่มผลประโยชน์ที่มุ่งหวังจะได้อำนาจทางการเมืองของประเทศไทย ไม่เคยมีพรรคการเมืองของประชาชนอย่างนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย นอกจากนี้รัฐธรรมนูญปี 2560 ยังมีบทบัญญัติแสดงเจตนารมณ์ไว้ชัดเจนว่า ต้องการเห็นการเมืองของประเทศ เป็นการเมืองของประชาชน โดยประชาชน เพื่อประชาชน และมีบทบัญญัติในการตั้งพรรคการเมือง ที่จะให้ประชาชนเข้าไปมีเสียง มีอำนาจในการกำหนดแนวทางของพรรคการเมือง ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของคณะบุคคลกลุ่มนี้คิดจะตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย

ที่สำคัญกว่านั้น นอกจากเขาคิดจะตั้งพรรคการเมืองของประชาชนขึ้นมาแล้ว ผมยังได้สอบถามถึงอุดมการณ์ของคนเหล่านี้ ยิ่งฟังผมก็ยิ่งชอบครับ เพราะเขาตกลงกันว่า อุดมการณ์ที่จะยึดถือของพรรคการเมืองพรรคนี้ คือ

1.เรื่องการเทิดทูนและจงรักภักดีและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์

2.เรื่องที่จะมุ่งให้การเมืองของประเทศนี้เป็นธรรมาธิปไตยเต็มไปด้วยความชอบธรรมถูกต้องสุจริตเที่ยงตรงทุกขั้นตอน

3.อุดมการณ์ที่จะเคารพเจตนารมณ์ของประชาชน ทำงานการเมืองเพื่อผลประโยชน์ของประชาชน ยอมรับอำนาจของประชาชน ในการชี้นำการเมือง และ

4.เขาบอกว่า พรรคการเมืองนี้ มุ่งมั่นที่จะปฏิรูปประเทศตามเจตนารมณ์ของประชาชนคือ ปฏิรูปการเมือง ปฏิรูประบบ และองค์กร ในการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและคอร์รัปชั่น ปฏิรูประบบราชการแผ่นดิน กระจายอำนาจไปสู่ท้องถิ่น และปฏิรูปเรื่องการแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำในหมู่ประชาชน ซึ่งจะต้องทำเรื่อง เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา สาธารณสุข

ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ การพูดถึงการปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ การปฏิรูปตำรวจ อันนี้ตรงกับใจของพวกเรา ตรงกับเจตนารมณ์ของมวลมหาประชาชนที่เคยประกาศเอาไว้

ผมถือโอกาสตรงนี้กราบเรียนว่า นี่ไม่ใช่พรรคการเมืองของ กปปส. เพราะ กปปส. ได้ยุติบทบาทไปแล้วตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามารักษาสถานการณ์ในประเทศ เราก็ยุติบทบาทลง แต่ความคิด อุดมการณ์ และเจตนารมณ์ที่ประชาชนเหล่านั้นได้แสดงไว้ พรรคการเมืองพรรคนี้ เขาจะรับหน้าที่สืบสานเจตนารมณ์นั้น เพราะฉะนั้นวันนี้ให้ชัดเจนเลยครับ ผมขอกราบเรียนกับพี่น้องประชาชนว่า ผมจะเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย

อย่างไรก็ตาม ผมจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในพรรค จะไม่เป็นผู้บริหารในพรรคทุกตำแหน่ง แล้วเรียนยืนยันว่าไม่ลงสมัคร สส. ทั้งระบบเขต หรือบัญชีรายชื่อ และหากพรรคนี้ได้เป็นรัฐบาล ผมก็จะไม่รับตำแหน่งใดๆ ผมจะทำหน้าที่เดียว คือ ช่วยเหลือ สนับสนุน ให้พรรคการเมืองของประชาชนที่ชื่อว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทย ทำงานเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เพื่อประชาชนได้อย่างแท้จริง

ทั้งนี้ถ้าพี่น้องคิดอย่างเดียวกับผม ไปร่วมกันนะครับ พรุ่งนี้วันที่ 3 มิถุนายน เขาจะประชุมคณะผู้ก่อตั้งพรรค และผู่สนับสนุนพรรคเป็นครั้งแรก ที่มหาวิทยาลัยรังสิต เวลา 09.00 น. ขอบคุณครับ”

โพสต์โดย Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ) เมื่อ วันเสาร์ที่ 2 มิถุนายน 2018