ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) มีมติเสียงข้างมากเห็นว่าการถือครองหุ้นของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เข้าลักษณะต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญมาตรา 264  ประกอบมาตรา 187 ที่ห้ามไม่ให้รัฐมนตรีถือครองหุ้นในห้างหุ้นส่วนหรือบริษัท ว่า รมต.8 คนที่ไม่ขัดรัฐธรรมนูญทาง กกต.ได้แจ้งมานานแล้ว เพราะ กกต.ได้พิจารณามาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งตนได้รับแจ้งมาแล้วว่าไม่ขัด และตนก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับเรื่องการถือครองหุ้น เพราะไม่มีสักหุ้น แต่เป็นเรื่องอื่นที่เขาหาว่าตนดำรงตำแหน่งอื่น ซึ่งความจริงในรัฐธรรมนูญมีบทเฉพาะกาลยกเว้นไว้ เช่น ข้าราชการเป็นรัฐมนตรีก็ได้ เป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ก็ได้ ซึ่งปกติเป็นไม่ได้ สำหรับตนเป็นนายกสภามหาวิทยาลัยอยู่ และเป็นมาก่อน เขาก็ยกเว้นให้เป็นได้ ตนก็เลยไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สิน ส่วนกรณีของนายดอน เป็น 1 ใน 9 คน ซึ่งตนเข้าใจว่าทาง กกต.คงจะแจ้งให้ท่านทราบแล้ว

เมื่อถามถึงข้อสังเกตมติของกกต. 3ต่อ2 เสียง ชี้ว่านายดอน ขาดคุณสมบัติ แต่กกต.ขณะนี้เหลือเพียง 4 คน นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ให้ไปถามจากกกต.ต่อข้อถามว่าแสดงว่ากกต.พิจารณาเรื่องนี้ตั้งแต่ที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ยังเป็นกกต. อยู่ใช่หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ แต่แจ้งผลให้ตนทราบมานานแล้วตั้งแต่สมัยที่นายสมชัย ยังอยู่ในตำแหน่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่านายดอน ควรแสดงสปิริตลาออกจากตำแหน่ง หรือต้องรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยก่อน นายวิษณุ กล่าวว่า รอสักพักให้ชัดเจนก่อน หากพูดไปแล้วกกต.ระบุว่ายังไม่มีมติจะยุ่ง ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่ากกต.มีมติหรือยังไม่มี ต้องไปถามกกต.ไม่ใช่มาถามรัฐบาล เมื่อถามย้ำว่าหากกกต.มีมติชี้ว่านายดอนขาดคุณสมบัติจริง จะต้องปรับครม.หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวว่า เร็วไปที่จะพูด

เมื่อถามว่ากรณีของนายดอน ซึ่งภรรยาเป็นผู้ถือหุ้น จะถือว่ามีความผิดในการปกปิดบัญชีทรัพย์สินด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “ไม่ถึงขนาดว่าเป็นความผิด”

เมื่อถามว่ากรณีนี้เป็นเหตุจากภรรยานายดอน ที่ถือหุ้นเกิน 5% ไม่ใช่ตัวนายดอน เอง นายวิษณุ กล่าวว่า นายดอน ได้แจ้งบัญชีทรัพย์สินหรือหนี้สินต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) แล้ว แต่ปัญหา คือหากถือหุ้นเกิน 5 เปอร์เซ็นต์ ต้องทำหนังสือโอนหุ้นให้คนอื่นดูแลและต้องแจ้งให้ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.) รับทราบ หากไม่แจ้งก็ผิด ส่วนรายละเอียด ให้ถามกกต. หรือนายดอนเอง  อย่างไรก็ตามหากนายกรัฐมนตรี สอบถามเพื่อให้หาทางออกทางด้านกฎหมาย ตนก็จะแนะนำเหมือนที่พูดกับสื่อแบบนี้

เมื่อถามว่าหากนายกรัฐมนตรี สอบถามจะให้คำแนะนำข้อกฎหมายอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า จะตอบเหมือนที่ตอบกับสื่อ เมื่อถามย้ำว่าจะถึงขั้นต้องปรับครม.หรือไม่ รองนายกฯ กล่าวย้ำว่า เร็วไปที่จะพูด รอให้ม้วนเดียวจบแล้ว