นายรังสิมันต์ โรม หนึ่งในแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายกฏหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษผู้มาร่วมชุมนุมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งอีก 41 คน เพิ่มเติมจากข้อหาเดิม ในข้อหาความผิดละเมิดคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 เมื่อวันที่ (28 พ.ค.) ว่า นี่ไม่ใช่สัญญานของการที่เราจะเห็นระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นสัญญานของระบอบเผด็จการที่เตรียมพร้อมที่จะสืบทอดอำนาจ

“หลายคน อาจจะเชื่อว่า เราจะมีการเลือกตั้งในช่วงเดือนกุมภาพันธ์นี้แน่ๆ เพราะ คสช. ได้ออกมาย้ำหลายครั้งว่า ยังไงก็จะจัดให้มีการเลือกตั้ง ถ้า คสช. ต้องการจัดให้มีการเลือกตั้งอยู่แล้วจริงๆ มีความจำเป็นหรือเหตุผลอะไรที่จะดำเนินคดีกับคนที่เขาเรียกร้องในสิ่งที่ คสช. ได้เตรียมเอาไว้แล้ว? หรืออันที่จริงแล้ว คสช. ไม่ต้องการจัดให้มีการเลือกตั้งใดๆกันแน่? หรือไอการเลือกตั้งที่เตรียมไว้ มันไม่ใช่การเลือกตั้งแบบเดียวกับที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเขาอยากได้ เพราะการเลือกตั้งที่ประชาชนเขาอยากได้คือ การเลือกตั้งที่ใสสะอาด และไม่มีการทุจริตคดโกงใดๆ” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวต่อว่า ตนนึกหาเหตุผลที่จะสนับสนุนการดำเนินคดีของ คสช. ต่อกลุ่มคนอยากเลือกตั้งไม่ออกเลย ครั้นจะบอกว่า ก็เพราะพวกเราออกมาเดินขบวน ซึ่งมันขัดต่อคำสั่ง คสช. ที่ห้ามชุมนุมทางการเมืองแล้วละก็ พลันทำให้ผมนึกถึงใบหน้าของคุณสุวิทย์หรือพุทธอิสระที่ออกไปชุมนุมหน้าสถานทูตอเมริกาที่สามารถชุมนุมทางการเมืองได้อย่างอิสระ ได้รับความคุ้มครองเป็นอย่างดีจาก คสช. ตนจึงไม่คิดว่า ปัญหาอยู่ที่พวกเราไปชุมนุมทางการเมือง หากแต่ คสช. กังวลและเกรงกลัวจริงๆว่าจะไม่สามารถจัดให้มีการเลือกตั้งตามที่ประชาชนต้องการได้

“ตัวผมเองนั้นได้รับข้อสรุปกับตัวเองนานแล้วว่า ยังไงเสียเราจะไม่เห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นในช่วงเวลาอันใกล้นี้แน่ ผมเชื่อมาตลอดว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องเมื่อ คสช. มั่นใจว่าตัวเองจะได้เป็นนายกคนต่อไป การเลือกตั้งจะมีขึ้นก็เพียงเพื่อฟอกตัวเองเท่านั้น ขอให้ถามตัวเองกันดูนะครับ ในอีก 5 ปีข้างหน้า เอาไหมที่จะอยู่กับ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ในฐานะนายกรัฐมนตรีต่อไป สำหรับผมและพี่น้องที่เหลือที่ร่วมทุกข์ ร่วมสุขกันมา ขอตอบเลยว่าไม่” นายรังสิมันต์ กล่าว

นี่ไม่ใช่สัญญานของการที่เราจะเห็นระบอบประชาธิปไตย แต่เป็นสัญญานของระบอบเผด็จการที่เตรียมพร้อมที่จะสืบทอดอำนาจ.หลายคน…

โพสต์โดย Rangsiman Rome เมื่อ วันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2018