ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ผู้สื่อข่าวรายงาน ถึงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับพระชั้นผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องกับคดีการทุจริตเงินทอนวัด ล่าสุดวันนี้ตำรวจได้นำตัวพระพรหมสิทธิ เจ้าอาวาสวัดสระเกศ จากวัดสระเกศ มาสอบปากคำที่กองปราบปราม ซึ่งระหว่างการสอบปากคำตำรวจไม่มีการนำพระพรหมสิทธิ มาปรากฎตัวต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด มีเพียงตำรวจคอมมานโดคอยตั้งแถวเว้นช่องทางเดินบริเวณทางเข้า-ออกกองปราบสร้างความสับสนให้สื่อมวลชนว่าจะนำพระพรหมสิทธิมาบริเวณดังกล่าว

โดยตำรวจได้ใช้เวลาในการสอบสวนอดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ เกือบ 3 ชั่วโมง ก่อนเวลาประมาณ 14.45 น. พลตำรวจตรีไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม ได้นิมนต์อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ส่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางเพื่อดำเนินคดี พร้อมคัดค้านการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน โดยตำรวจนิมนต์อดีตเจ้าอาวาสวัดสระเกศฝากขังศาล หลังสอบปากคำนานเกือบ 3 ชั่วโมง ขณะที่สีหน้าพระพรหมสิทธิ ยิ้มเพียงเล็กน้อยให้สื่อมวลชน

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ที่พนักงานสอบสวนได้ไปตรวจค้นวัดสระเกศ เบื้องต้นได้พบบัญชีเงินฝากส่วนตัว 132 ล้าน ของอดีตเจ้าอาวาส พร้อมพบเงินหมุนเวียนกว่า 87 ล้านบาทภายในวัดเชื่อมโยงกับการทุจริตเงินทอนวัด

สำหรับคดีการทุจริตเงินทอนวัด เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมพระที่เกี่ยวข้องได้ 5 รูป ก่อนจะทำการสึก และนำตัวฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพ ซึ่งพระชั้นผู้ใหญ่ในคดีนี้ยังเหลืออดีตพระพรหมเมธี ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดสัมพันธวงศ์ ที่ยังหลบหนีอยู่ หลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะต้องติดตามว่าพระพรหมเมธีอยู่ที่ใด

https://youtu.be/M-YGTW4oYOk

https://youtu.be/YFJavnZvAv4

https://youtu.be/lL2iwB4JMLI

https://youtu.be/cWQE9V_YUwo