นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกระแสการวิพากษ์วิจารณ์ ข้อเสนอเรื่องการรื้อรัฐธรรมนูญ 2560 ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ หลังจากที่กล่าวไว้ตอนหนึ่งในประชุมจัดตั้งพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ (27 พ.ค.) ว่า ประเด็นแรก พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ผู้มีอำนาจโดยตรงในการพิจารณาว่าพรรคการเมืองทำอะไรได้หรือไม่ได้ ตอบชัดเจนแล้วว่าการเสนอแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะบางมาตรา หรือยกร่างใหม่ทั้งฉบับ เป็นสิ่งที่พรรคการเมืองสามารถเสนอได้ เพื่อให้ประชาชนตัดสินใจว่าจะเอาด้วยหรือไม่ในการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงตามโรดแมปของ คสช.เอง เพราะฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นคุณวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ หรือพลเอกประยุทธ์ พลเอกประวิตร ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าเรื่องนี้จะทำให้พรรคเรามีปัญหาหรือไม่

“ผมก็ยืนยันว่าเราไตร่ตรองดีแล้วว่าการมีรัฐธรรมนูญใหม่ คือทางออกของสังคม เพื่ออนาคตใหม่ที่เสรี เป็นธรรม ไร้การสืบทอดอำนาจ เราไม่สามารถอยู่กับมรดก คสช.ชิ้นใหญ่ ที่ทำขึ้นเพื่อสืบทอดอำนาจ รวบอำนาจเข้าสู่ศูนย์กลาง และวางกลไกเพื่อให้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งไม่มีอำนาจที่แท้จริงในการบริหารประเทศได้” นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า ประเด็นต่อมา การรื้อรัฐธรรมนูญ 2560 แล้วร่างใหม่ทั้งฉบับ มีความชอบธรรมหรือไม่ และจะทำได้อย่างไร? เป็นที่ทราบกันดีว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้ร่างโดยผู้ที่ถูกแต่งตั้งจากรัฐบาลทหาร ไม่ได้ผ่านการฟังความเห็นจากประชาชน แม้มีการลงประชามติ ก็เป็นไปอย่างไม่เป็นธรรม คนจำนวนมากที่รณรงค์ให้ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ หรือวิจารณ์ข้อเสียของมัน ถูกจับกุมคุมขัง ถูกคุกคาม จึงไม่สามารถอ้างได้ว่านี่คือรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน การแก้ไขหรือยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ จะมีความชอบธรรมแน่ หากทำโดยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ทำโดยวิธีการเดียวกับที่เคยก่อกำเนิดรัฐธรรมนูญฉบับปี 2540 ที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ดีที่สุดเท่าที่เราเคยมีมา นั่นก็คือแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 เพื่อเปิดทางให้มีประชามติ ให้ประชาชนตัดสินใจว่าต้องการจัดทำรัฐธรรมนูญใหม่โดยสภาร่างรัฐธรรมนูญที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ซึ่งเท่าที่ทราบ ก็มีอย่างน้อย 2 พรรคแล้วที่เห็นด้วยกับแนวทางของผม นั่นก็คือการชูธงยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ที่ประชาชนจะกำหนดอนาคตของตัวเอง

นายธนาธร กล่าวด้วยว่า ส่วนคนที่กลัวว่าข้อเสนอของอนาคตใหม่ในการยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ จะนำไปสู่วังวนความวุ่นวายเหมือนในอดีต ตนขอยืนยันว่าการฉีกรัฐธรรมนูญโดยการรัฐประหารต่างหาก ที่นำมาซึ่งความเสียหายย่อยยับอันไม่อาจประเมินได้ แต่การรื้อรัฐธรรมนูญอันเป็นมรดกรัฐบาลทหาร ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดยผ่านกระบวนการรับฟังความเห็น ประชาพิจารณ์อย่างรอบด้าน ไม่มีทางทำให้เกิดความขัดแย้งรุนแรง ความเห็นต่างย่อมเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในระบอบประชาธิปไตย แต่เราจะอยู่กันได้ภายใต้กฎกติกาที่ทุกคนเคารพร่วมกัน มอบความเป็นธรรมให้ทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียม

“คนกลุ่มไหนกันที่จะเห็นแย้งกับการคืนอำนาจสูงสุดให้เป็นของประชาชน?” นายธนาธร กล่าว

[ ยกร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ เพื่ออนาคตที่เราจะได้กำหนดเอง ]ข้อเสนอเรื่องการรื้อรัฐธรรมนูญ 2560 ยกร่างใหม่ทั้งฉบับ…

โพสต์โดย Thanathorn Juangroongruangkit – ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อ วันอังคารที่ 29 พฤษภาคม 2018