ที่เรือนจำกรุงเทพมหานคร นายมหัศจักร โสดี พระจันทร์ สันติอโศก และนายสุทิน วรรณบวร พร้อมกับกลุ่มศิษย์อดีตพระพุทธะอิสระ ได้เดินทางมาเข้าเยี่ยมนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธะอิสระ อดีตแกนนำกปปส. ซึ่งถูกคุมขังระหว่างการสอบสวนในหลายคดี อาทิ อั้งยี่ ซ่องโจร ปลอมและใช้พระปรมาภิไธยโดยไม่ได้ขออนุญาต

ภายหลังเข้าเยี่ยมอดีตพระพุทธะอิสระ นายมหัศจักร กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ทีมทนายความจะรวบรวมประเด็นข้อกฎหมายและข้อเท็จริงในคดีปลอมและใช้พระปรมาภิไธยโดยไม่ได้รับอนุญาต มาปรึกษากับอดีตพระพุทธะอิสระประสงค์ ซึ่งคดีนี้ผู้ต้องหาต้องการรับสารภาพ ส่วนปัญหาเรื่องสุขภาพของอดีตพระพุทธะอิสระนั้น มีอาการปวดหลังและเจ็บบั้นเอวจากโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทจริง แต่หน้าตายังสดใสและไม่ต้องการเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลของกรมราชทัณฑ์ เพราะไม่อยากถูกมองว่ามีอภิสิทธิ์

“อดีตพระพุทธอิสระเดินออกมาจากห้องเยี่ยมญาติ พร้อมกับวอล์กเกอร์ เนื่องจากมีอาการเจ็บหลัง แม้เจ้าหน้าที่จะแนะนำให้ไปรพ.ก็ปฎิเสธ เพราะกลัวจะถูกมอง ว่ามาสร้างปัญหา ทั้งนี้ อดีตพระพุทธะอิสระ ฝากไปถึงลูกศิษย์ ไม่ต้องเป็นห่วงอย่าไปโกรธแค้น คสช.หรือตำรวจกองปราบฯ การชำระพระพุทธศาสนา ฝากเราทำเองไม่ได้แต่คสช.ทำได้ จึงต้องให้กำลังใจ การเข้ามาในเรือนจำยังไม่ทำให้พ้นจากความเป็นพระ เพราะยังไม่ได้เปล่งวาจาสึก รออีกไม่นาน ก็จะได้ออกไปห่มผ้าเหลืองเหมือนเดิม การเข้าคุกเป็นภาระกิจปราบอลัชชี ให้คิดว่ามาติดคุกขำๆ ในช่วงวันวิสาขบูชา อยากให้กลุ่มศิษย์ไปทำบุญที่วัดอ้อน้อยจ.นครปฐมกันมากๆ” นายมหัศจักร กล่าว

ทางด้านนายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวชื่อดัง เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยม ว่า หลวงปู่บอกอย่าไปตำหนิ คสช.  และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบ  เพราะเป็นการเสียสละของหลวงปู่เพื่อให้กำจัดอลัชชี  และหลวงปู่ยังอารมณ์ดี ท่านบอกว่าไม่ต้องกลัว  ตอนนี้เพียงแต่มาธุดงค์เฉยๆ อีกไม่นานก็จะได้กลับไปห่มผ้าเหลืองแล้ว

“หลวงปู่มีอาการปวดหลัง และบั้นเอว ต้องใช้วอคเกอร์  หลวงปู่บอกว่ามีคนแนะนำให้ไปโรงพยาบาลแต่หลวงปู่ ไม่อยากให้ลำบาก  ไม่ใช่ว่าพุทธะอิสระเข้ามาก็สร้างความเดือดร้อนให้แล้ว เดี๋ยวคนเขาจะหาว่าเป็นอภิสิทธิ์ชน หลวงปู่ไม่ใช่อภิสิทธิ์ชน แตต่หลวงปู่เป็นผู้เสียสละ  เปิดทางให้ปราบสิ่งชั่วร้ายในหมู่สงฆ์” นายสุทิน กล่าว