ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (25 พ.ค.) พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว ถึงกรณีมีคลิปการเข้าจับกุมนายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรืออดีตพระพุทธอิสระ ที่วัดอ้อน้อย จ.นครปฐม โดยมีการทุบประตู และเข้าจับกุมขณะอยู่บนที่นอน จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำเกินกว่าเหตุหรือไม่ ว่า ปฏิบัติการบุกจับหลวงปู่พุทธะอิสระที่ปรากฎตามคลิปที่เผยแพร่นั้น คือ ปฏิบัติการที่ล้มเหลวของตำรวจและส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของตำรวจเป็นอย่างมาก การปฏิบัติการใดก็ตามผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการจะต้องประเมินสถานการณ์ให้ได้ว่าจะเกิดผลการโต้ตอบหรือไม่ อย่างไร และหากมีการโต้ตอบขึ้นจะมีระดับใดและมีขั้นตอนการปฏิบัติอย่างไร

“การไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้เช่นนี้มันจึงส่งผลให้เกิดปฏิบัติการอย่างบ้าบิ่น อย่างโง่ๆ ทำให้เกิดการแสดงออกซึ่งความต่ำทรามและส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของตำรวจ ทำให้ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นกลายเป็น ‘ปฏิบัติการถ่อย’ ผมไม่คิดเลยว่าผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการในการปฏิบัติการครั้งนี้จะมีระดับสติปัญญาเพียงแค่นี้ บอกตรงๆครับว่า…โง่ชะมัด” พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าว

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ (25 พ.ค) ในกรณีเดียวกัน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีดังกล่าว ยืนยันว่าการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการถูกต้อง เป็นไปตามยุทธวิธี ทั้งนี้ประชาชนอาจยังไม่ชินกับการจับพระ จึงกระทบความรู้สึกของพี่น้องประชาชนบ้าง เพราะเป็นการดำเนินการกับพระ แต่ต้องเข้าใจด้วยว่าพระสงฆ์ก็มีทั้งพระดีและพระไม่ดี

ผบ.ตร.กล่าวว่า การปฏิบัติการของตำรวจก็ต้องระมัดระวังตัวเอง การดำเนินการเป็นไปตามโปรโตคอล(ขั้นตอน) เหมือนกรณีการจับกุมเสกโลโซ และพ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ไม่ได้เลือกปฏิบัติ แค่ประชาชนไม่ชินกับการควบคุมตัวหรือดำเนินการกับพระเท่านั้น ทั้งนี้ในคดีนี้ตนไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษ ปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการกฎหมาย

อ่านข่าวประกอบ: ‘บิ๊กแป๊ะ’ แจง จับอดีต’พระพุทธะอิสระ’ ทำถูกต้อง ตามยุทธวิธีตำรวจ ลั่นพระมีทั้งดี และไม่ดี

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=2486846094675082&id=100000491468200″ bottom=”30″]