วันที่ 22 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปรามพล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.สันติ ชัยนิรามัย พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. ร่วมแถลงปฎิบัติการทลายเครือข่ายพนันออนไลน์ “Fat Fast รวยเร็วทะลุนรก” หลังส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 400 นาย เข้าตรวจค้นเป้าหมายทั้งหมด 52 จุด ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพ, นนทบุรี, สระแก้ว, เชียงราย, ขอนแก่น, สารคาม, สุรินทร์, กาฬสินธู์, บุรีรัมย์, อุดรธานี พร้อมจับกุมผู้ต้องได้ทั้งสิ้น 31 ราย เป็นผู้ต้องหาระดับสั่งการ 3 ราย คือ นายปริญญ์ สีห์โรหิจจ์ อายุ 41 ปี นายกวิภพ จิตต์ไมตรี อายุ 34 ปี และนายธนกฤต เผือกเวชกุล อายุ 45 ปี

ทั้งหมดถูกจับพร้อมของกลาง เงินสด 6,905,490 บาท บัตรเอทีเอ็ม 131 ใบ สมุดบัญชีธนาคาร 93 บัญชี โทรศัพท์มือถือ 41 เครื่อง ซิมการ์ด 20 อัน สมุดจดบัญชี 9 เล่ม คอมพิวเตอร์ 9 เครื่อง เครื่องนับธนบัตร 1 เครื่อง สำเนาบัตรประชาชนบัญชีม้า 9 แผ่น อาวุธปืนพก 6 กระบอก กระเป๋าแบรนด์เนม 6 ใบ โฉนดที่ดิน 5 ฉบับ ตู้เซฟ 5 ตู้ และอื่นๆอีกหลายรายการ รวมมูลค่า 460 ล้านบาท

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า เมื่อเดือน ม.ค.64 กองปราบฯ ได้รับการประสานข้อมูลจากตำรวจบก.ภ.จว.ขอนแก่น หลังได้รับเรื่องร้องเรียนขบวนการลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์ ที่ชักชวนให้บุคคลทั่วไปเข้ามาเล่นการพนัน จึงได้ตรวจสอบพบ เว็บไซต์พนันจำนวน 3 เว็บไซต์ ได้แก่ https://www.superslotjet.com/, https://jokerwallet.game/ และhttps://superwallet.game ทั้ง 3 เว็บไซต์ดังกล่าว ลักลอบเปิดมาแล้วตั้งแต่ปี 2563 มีผู้ใช้บริการมากกว่า 5 หมื่นคน ส่วนเกมพนันออนไลน์มีทั้ง พนันสล็อต, เกมยิงปลา, บิงโก และเกมอื่นๆ มากกว่า 300 เกม

กลุ่มผู้ต้องหามีระบบการฝาก ถอน เงินสดสำหรับเป็นเครดิตในการเล่นพนัน ผ่านธนาคาร(ในประเทศไทย) และอีวอลเล็ต (e-wallet) มีการประกาศโฆษณา หรือชักชวนให้ผู้อื่นเข้าเล่น ผ่านป้ายโฆษณาทางเว็บไซต์ (Banner) อย่างเปิดเผยในตำแหน่งต่างๆ ของเว็บไซต์ และผู้เล่นก็ยังสามารถติดต่อผู้ดูแลเว็บไซต์ได้ตลอด 24 ชม.อีกด้วย

ตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา พบว่าเว็บไซต์ดังกล่าวจัดให้เล่นการพนันออนไลน์ เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าเล่นการพนันโดยมีการโฆษณา มีทีมบริหารจัดการ ทำหน้าที่ควบคุมเกมส์การเล่นพนัน ในภายหลังทางเว็บไซต์ได้เพิ่มรูปแบบเกมส์ให้หลากหลายขึ้น และง่ายต่อการเข้าถึงของผู้เล่น โดยเงินที่ผู้เล่นโอนเข้าไปในระบบจะถูกโอนเข้าบัญชีธนาคารที่ผูกกับเว็บไซต์ ก่อนโอนต่อไปยังกลุ่มบัญชีม้า เพื่อปกปิดเส้นทางการเงิน จากนั้นจะมีกลุ่มคนร้ายที่รับหน้าที่เป็นนักกดเงิน ตระเวนถอนเงินหลายธนาคารในพื้นที่ ก่อนนำเงินไปซุกซ่อนตามคำสั่งของกลุ่มนายทุน มีการเช่าอาคารพาณิชย์ เปิดเป็นสำนักงานให้กลุ่มคนร้ายที่ทำหน้าที่ดูแลเว็บไซต์ ทำการตลาด แอดมินดูแลระบบ คอยให้บริการผู้เล่นที่เข้ามาเล่นพนันออนไลน์ ซึ่งจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า มีผลกำไรเฉลี่ยวันละ 2 ล้านบาท เปิดมาแล้ว 2 ปี ทำกำไรมากกว่า 800 ล้านบาท และเชื่อว่าจะสามารถตรวจยึดทรัพย์สินของกลุ่มผู้ต้องหาได้มากกว่า 460 ล้านบาทอย่างแน่นอน

เบื้องต้นสอบสวนกลุ่มผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยจะแบ่งผู้ต้องหาออกเป็น 4 กลุ่ม คือกลุ่มนายทุน ,กลุ่มจัดหาบัญชีม้า ,กลุ่มบัญชีที่รับเงินจากวงพนัน และผู้กดเงิน นอกจากนี้ยังตรวจยึดทรัพย์สินที่ อาทิ บ้านพัก หอพัก โฉนดที่ดิน รถยนต์หรู ได้อีกเป็นจำนวนมากด้วย

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวเตือนประชาชน รวมถึงเยาวชน ให้รู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ยุคนี้ประชาชนเข้าถึงสื่อสังคมออนไลน์มากขึ้น ทำให้ผู้จัดให้มีเล่นการพนันพยายามเข้าถึงประชาชนมากกว่าแต่ก่อน มีการชักชวนในรูปแบบต่างๆ รวมถึงนำผู้ที่มีชื่อเสียงในโลกออนไลน์มาชักชวนให้เล่นการพนัน จนประชาชนจำนวนมากหลงเชื่อหลวมตัวเข้าไปเล่นการพนันออนไลน์ บางรายหมดเนื้อหมดตัว และเป็นสาเหตุให้ไปก่ออาชญากรรมอย่างอื่น ทั้งนี้ขอฝากเตือนไปถึงผู้ที่รับเปิดบัญชีม้า ไม่ว่าจะเป็นกรณีกลุ่มอาชญากรขอซื้อบัญชีให้ไปใช้ หรือถูกชักชวนให้มีการเปิดบัญชี เพื่อแลกกับเงินค่าตอบแทน ท่านอาจจะถูกดำเนินคดีในฐานะเป็นตัวการร่วม หรือผู้สนับสนุนกระทำความผิด และความผิดฐานฟอกเงินตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินด้วย