ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (24 พ.ค.) น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ(สปช.) และอดีตสมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงกรณีนายกรัฐมนตรีมหาธีร์ โมฮัมหมัดแห่งมาเลเซีย แถลงหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ครั้งแรก เมื่อวานนี้ (23 พ.ค.) ที่เปอร์ดานา ปุตรา ในวันนี้ ว่ารัฐมนตรีจะลดเงินเดือนตัวเองลง 10% อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการลดรายจ่ายของประเทศหลายพันล้านริงกิต  และรัฐบาลนี้ไม่มีแผนขึ้นเงินเดือนรัฐมนตรี โดยระบุว่า ” ขอให้นายกฯดูตัวอย่างการเสียสละของผู้นำประเทศเพื่อนบ้าน ข่าวว่าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมาเลเซีย เมื่อ 23 พ.ค.61 นำโดย นายกฯ มหาเธร์ โมฮัมหมัด เห็นชอบ ลดเงินเดือนคณะรัฐมนตรีลง 10% ซึ่งรวมถึงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และข้าราชการชั้นสูงด้วย เพื่อลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นของรัฐบาล”

น.ส.รสนา กล่าวต่อไปว่า รัฐบาลคสช.ควรแสดงสปิริตทำตามแบบอย่าง แต่ไม่ต้องถึงกับลดเงินเดือนนายกฯ และ ครม.ลง 10% อย่างมหาเธร์ก็ได้ แค่ลดเงินเดือนของคณะรัฐบาลที่กินเงินเดือน 2 ตำแหน่งให้เหลือแค่ตำแหน่งเดียว เช่นนายกฯและรัฐมนตรีที่กินเงินเดือนในตำแหน่ง คสช.ก็ตัดออกให้เหลือแค่ตำแหน่งใน ครม.ตำแหน่งเดียว และข้าราชการที่เป็นสนช.และกินเงินเดือน 2ตำแหน่ง ก็ควรลดเหลือตำแหน่งเดียว ทั้งนี้เพื่อลดภาระงบประมาณแผ่นดิน และลดภาระประชาชนที่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาล

น.ส.รสนา กล่าวอีกว่า หากรัฐบาลทำตามที่เสนอแนะ ก็จะเป็นการแสดงน้ำใจต่อประชาชนที่มีรายได้น้อยและลำบากในภาวะค่าครองชีพสูง ยิ่งกว่านั้นรัฐบาลควรยกเลิกกองทุนน้ำมันที่ผิดกฎหมายเสีย และแก้ไขราคาพลังงานให้มีความเป็นธรรม แทนการที่รัฐบาลจะมีแนวคิดมาล้วงเงินจากกองทุนน้ำมันที่ผิดกฎหมาย เพื่อเอาไปชดเชยกับรายจ่ายมากมายของรัฐบาลเสียเอง

“รัฐบาลควรลดรายได้ของตัวเองและลดรายจ่ายที่ฟุ่มเฟือยของงบประมาณแผ่นดิน เพื่อไม่ต้องเพิ่มภาระรายจ่ายให้กับประชาชน” น.ส.รสนา กล่าว

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/rosana.tsk/posts/1946410562070106″ bottom=”30″]