ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากกรณีเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้จับกุมนายเปรมชัย กรรณสูต กับพวกพร้อมของกลางที่ยึดได้นําส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทองผาภูมิ ดําเนินคดีในความผิดฐาน ร่วมกันกระทําความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และ พ.ร.บ.อาวุธปืน เหตุเกิดในเขตรักษาพันธุ์ป่าใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี เมื่อวันที่ 4-5 ก.พ.2561 เวลากลางวันและกลางคืนต่อเนื่องกัน ระหว่างถูกควบคุมตัวนายเปรมชัย และนายยงค์ โดดเครือ ได้ร่วมกันเสนอว่าจะให้รับสินบนแก่เจ้าพนักงานผู้จับกุม เพื่อแลกกับการปล่อยตัวไม่ดําเนินคดีในข้อหาดังกล่าว ต่อมานายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรตะวันตก หัวหน้าชุดจับกุม จึงได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน บก.ปปป. เพื่อให้ดําเนินคดีกับ
1.นายเปรมชัย กรรณสูต อายุ 63 ปี 2.นายยงค์ โดดเครือ อายุ 65 ปี ในความผิดฐาน “ร่วมกันให้ขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชนอื่นใดแก่เจ้าพนักงาน เพื่อจูงใจให้กระทําการ ไม่กระทําการ หรือประวิงการกระทําอันมิชอบด้วยหน้าที่” ตาม ป.อาญา มาตรา 144 ประกอบมาตรา 83 โดยพนักงานสอบสวนไดรับคําร้องทุกข์ไว้ ตามคดีอาญาที่ 1/2561 ลงวันที่ 8 ก.พ.61

โดยล่าสุดจากที่พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ได้กําชับเจ้าหน้าที่ตํารวจให้ดําเนินการสืบสวน สอบสวนด้วยความรวดเร็ว ตั้งแต่ต้น พล.ต.ต.กมล เหรียญราชา ผบก.ปปป. และ พ.ต.อ.อาภากร โกมลสุทธิ ผกก.5 บก.ปปป. ได้เร่งรัดการสืบสวนสอบสวน และสรุปสํานวนส่งฟ้อง ต่อพนักงานอัยการพิเศษ ฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริตภาค 7 ไปโดยเมื่อวันที่ 30 มี.ค.ที่ผ่านมา พนักงานอัยการได้มีความเห็นสั่งฟ้อง นายเปรมชัย และนายยงค์ ตามฐานความผิดดังกล่าวข้างต้น และศาลได้มีคําสั่งประทับรับไว้พิจารณาแล้ว นัดสอบปากคําผู้ต้องหาทั้งสองในวันที่ 28 พ.ค.61 นี้