วันที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 14.00-17.30 น.ที่ ห้องประชุม ชั้น 4 สภ.บ้านโป่ง ต.บ้านโป่ง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี พล.ต.ท.ธนายุตม์ วุฒิจรัสธำรงค์ ผบช.ภ.7 ได้เดินทางมาประชุมเร่งรัดติดตามผลความคืบหน้าของคดีเป็นที่น่าสนใจของประชาชนและสื่อมวลชน ได้แก่ “คดีคนร้ายชิงทรัพย์ร้านเพชรทองออโรร่า สาขาบิ๊กซีบ้านโป่ง เมื่อวันที่ 11 ส.ค. 65 เวลา 18.44 น.”

มี พล.ต.ต.บุญญฤทธิ์ รอดมารอง ผบช.ภ.7,พล.ต.ต.ประสพชัย มัตสยะวนิชกูล ผบก.สส.ภ.7, พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผบก.ภ.จว.ราชบุรี, พ.ต.อ.ศุภชัย ไตรสมบูรณ์ นวท.(สบ.5) ศพฐ.7พ.ต.อ.ปิยะพงษ์ วงเกตุใจผกก.สภ.บ้านโป่ง, พ.ต.อ.เชิดพงศ์ ชูกลิ่น นวท.(สบ.4) พฐ.จว.ราชบุรี ฯลฯ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

พล.ต.ท.ธนายุตม์ กล่าวว่า ได้สั่งกำชับให้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน เร่งรัดสืบสวนหาพยานหลักฐานในคดีตามที่ได้สั่งการเพิ่มเติม สืบสวนเดินภาคพื้นดินโดยละเอียดให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสอบสวน สอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้องในคดีเพิ่มเติม นำรายงานการสืบสวนเข้าสู่สำนวน เร่งติดตามผลการตรวจพิสูจน์หลักฐาน จากกองพิสูจน์หลักฐานนำเข้าสำนวนการสอบสวน และดำเนินการตามที่ได้สั่งการเพิ่มเติมพร้อมทั้งให้ พฐ. เร่งรัดรายงานผลตรวจต่าง ๆ ส่งมอบให้พนักงานสอบสวนประกอบสำนวน และเร่ง สืบสวน สภ. ตรวจสอบประวัติส่วนบุคคลของบุคคลพ้นโทษในพื้นที่ พร้อมทั้งได้สั่งให้สืบสวน ภ.จว. ทำไทม์ไลน์กล้องวงจรปิดก่อนเกิดเหตุโดยละเอียด และให้สืบสวนภาค ตรวจสอบข้อมูลภาคอากาศ และทำไทม์ไลน์กล้องวงจรปิดหลังเกิดเหตุโดยละเอียด

ผบช.ภ.7 กล่าวว่า ได้สั่งการให้ผู้บังคับบัญชา ควบคุมกำกับดูแลและสั่งการในคดีด้วยตนเอง ตรวจสำนวนการสอบสวน ตามคำสั่ง ตร.ที่ 419/2556 อย่างเคร่งครัด, โดยให้ดำเนินการแจ้งความคืบหน้าทางคดีให้ฝ่ายผู้เสียหายทราบเป็นระยะ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายอย่างเท่าเทียมกันโดยให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในคดีทุกนาย พึงระมัดระวังการให้ข่าว โดยเน้นย้ำ อย่าให้มีการเผยแพร่แนวทางการสืบสวนหรือข้อมูลอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องทางคดีต่อสื่อมวลชนหรือมีภาพไปปรากฎยังสื่อโซเชี่ยลมีเดียต่าง ๆ เพราะจะทำให้ข้อมูลความลับคดีหรือเทคนิคในการสืบสวนรั่วไหล ทำให้ทำงานได้ยาก พร้อ มทั้งกำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายให้ทำงานร่วมกันเป็นทีม (teamwork) บูรณาการการข่าวร่วมกันทุกฝ่าย แบ่งหน้าที่กันทำงานให้ชัดเจน และให้รายงานผลการปฏิบัติให้ทราบทุกระยะ หากพบปัญหาให้รายงานให้ทราบ เน้นย้ำอย่าให้เกิดข้อบกพร่อง “ผบช.ภ.7 กล่าว”