จากกรณีเมื่อวันที่ 6 มิ.ย.65 เวลาประมาณ 20.42 น. นางสาวจิตตภัส หรือเจ๊หญิง เชิดชูพงศ์เจริญ อายุ 43 ปี ที่อยู่ 77/20 ม.3 ต.หนองไทร อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ถูกยิงเสียชีวิต ภายในลานจอดรถ วันชัย คาร์แคร์ โดยพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสุราษฎร์ธานี ได้รวบรวมพยานหลักฐาน จนสามารถจับกุมผู้ต้องหากับพวกตามหมายจับ ศาลจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้จำนวน 6 ราย ตามที่สื่อมวลชนและโซเชียลมีเดียได้นำเสนอไปแล้วนั้น

จากการรวบรวมพยานหลักฐานทั้งหมด วันนี้ (11 ส.ค.65) เวลาประมาณ 15.00 น. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. , พล.ต.ต.ไพโรจน์ กุจิรพันธ์ ผบก.อธ. พร้อมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และหัวหน้าชุดสืบสวนสอบสวนตามคำสั่งของ ภ.8 ได้มีการประชุมติดตามความคืบหน้าการดำเนินคดี จากการประชุมหารือกับทางคณะพนักงานสอบสวนคดีนี้ ที่ผ่านมาได้มีการสอบสวนปากคำพยานแล้ว 44 ปาก เอกสารในคดีกว่า 1,591 แผ่น พบพยานหลักฐานที่สำคัญ ทั้งพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และกล้องวงจรปิด จนสามารถพิสูจน์ยืนยันการกระทำความผิดของผู้ต้องหาทุกคนได้โดยปราศจากข้อสงสัย พร้อมกันนี้พยานปากสำคัญทางคดีได้รับการคุ้มครองพยาน โดยทางคณะพนักงานสอบสวนได้สรุปสำนวนและมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 6 ราย ดังต่อไปนี้ 1.) นายธัญญะหรือบอมบ์ อายุ 31 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้ใช้อาวุธปืนยิงผู้ตาย 2.) นายณัฐพงศ์หรือเอ็ม อายุ 31 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้ขับขี่รถ จยย. คันก่อเหตุ /ดูเป้าในความผิดฐาน“ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์”

3.) นายรณกรหรือวัตน์ อายุ 49 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้จัดหามือปืน/วางแผนก่อเหตุ 4.) นายอรรถพรหรือเบ็ต อายุ 68 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้รับงาน/ชี้เป้า/วางแผนก่อเหตุ 5.) นายสมหมายหรือหมาย อาย 63 ปี ทำหน้าที่ เป็นผู้ใช้/ จ้างวาน 6.) นายจำนงค์ หรือนงค์ อายุ 62 ปี เป็นผู้ใช้/ จ้างวานในความผิดฐาน “เป็นผู้ใช้ จ้างวาน บังคับขู่เข็ญ หรือยุยง ส่งเสริม หรือกระทำด้วยประการใดๆ ให้ผู้อื่น ร่วมกันกระทำความผิดฐาน ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน และร่วมกันมีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์”

คดีนี้ ผู้ต้องหาที่ 1-4 ซึ่งลงมือ ฆ่า และคนรับงาน ให้การรับสารภาพทั้งชั้นจับกุมและสอบสวน ด้วยความสมัครใจต่อหน้าทนายความ ขณะที่ผู้ต้องหาที่ 5 และ 6 ยังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า หลังจากเกิดเหตุดังกล่าว เป็นเวลากว่า 2 เดือนแล้ว ที่มีการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา ซึ่งมีการแบ่งหน้าที่กันทำ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้กำชับและเน้นย้ำให้ทำสำนวนด้วยความรอบคอบและให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย และในวันนี้จึงได้มีการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าพร้อมกับสรุปผลการดำเนินคดี ซึ่งทางคณะพนักงานสอบสวนได้สั่งฟ้องผู้ต้องหา รวมทั้งสิ้น 6 คน และจะนำสำนวนการสอบสวนทั้งหมด เข้าขอคำปรึกษากับพนักงานอัยการเพื่อให้มีพยานหลักฐานมีความครบถ้วนสมบูรณ์และเกิดความเป็นธรรม สามารถตอบคำถามสังคมได้