ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยก่อนการประชุม(ครม.) ถึงการดูแลความสงบเรียบร้อยภายในทำเนียบเพื่อตั้งรับมวลชนคนอยากเลือกตั้งและกรณีกระแสข่าวจะมีกลุ่มมวลชนจากหลายจังหวัดเคลื่อนขบวนมารวมกับกลุ่มคนอยากเลือกตั้งใน กทม. ว่า ยืนยันไม่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมขยับพร้อมกันทั่วประเทศ ขณะนี้ทุกพื้นที่มีความสงบเรียบร้อยไม่มีปัญหาอะไร

“อยากให้ทุกคนเข้าใจว่าการที่มีความไม่สงบเกิดขึ้น จะส่งผลกระทบไปทุกภาคส่วน รวมถึงเรื่องเศรษฐกิจ ที่ผ่านมาประชาชนทุกคนไม่ต้องการให้เกิดความไม่สงบขึ้น เรามีบทเรียนเรื่องนี้มาพอแล้ว ผมเชื่อมั่นว่า ทุกคนอยากให้เกิดความสงบเรียบร้อย เพราะจะต้องมีการเลือกตั้งเกิดขึ้นอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องก่อให้เกิดความไม่สงบ” พล.อ.อนุพงษ์ กล่าว

พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ขณะนี้ ที่ผู้ชุมนุมมองว่า ใช้สิทธิ เรียกร้องตามกฎหมายรัฐธรรมนูญว่า  เราก็มีกฎหมายอื่นๆ ด้วย ซึ่งการเรียกร้องตามสิทธิของรัฐธรรมนูญ ก็ต้องเป็นไปตามกฎหมายอื่นๆ ด้วย  โดยไม่จำเป็นต้องทำให้เกิดเหตุการณ์อะไร

ส่วนสถานการณ์จะต้องเฝ้าระวังอย่างไร เพราะผู้ชุมนุมก็คิดว่าเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญนั้น พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ก็มีสิทธิ์ แต่ก็ต้องอยู่ตามกฎหมายอื่นๆ ด้วย

ส่วนในวันนี้ครบรอบ 4 ปี ของคณะรักษาความวงบแห่งชาติ (คสช.) นั้น พล.อ.อนุพงษ์ระบุว่า ไม่มีอะไรจะสื่อสาร เพราะทุกคนก็ทำงานเพื่อชาติ ทำไปตามหน้าที่ และก็หวังว่าอยากให้สังคมสงบเรียบร้อย ประเทศชาติจะได้เดินหน้าได้