นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊ค กล่าวถึงอุปสรรคในระบบขั้นตอนการทำงานราชการในประเทศไทย โดยระบุว่า “วันนี้มีนักธุรกิจท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่าวันนี้เขาต้องไปกระทรวงพาณิชย์เพื่อขอใบอนุญาตซื้อเครื่อง 3D printer ความจริงผมฟังแค่นี้ก็รู้สึกแปลกใจแล้ว แต่ท่านผู้นี้เขามีเครื่องแบบนี้หลายเครื่อง และกฏกระทรวงคือต้องมีใบอนุญาตหนึ่งใบต่อหนึ่งเครื่อง – ยิ่งฟังยิ่งทึ่งในระบบราชการไทยเรา

ผมรู้ว่ากิจการเขาอยู่ต่างจังหวัด เลยถามว่าเขาขอใบอนุญาตนี้ที่บ้านไม่ได้รึ ซึ่งคำตอบคือใบอนุญาตนี้ต้องมาขอที่กรุงเทพเท่านั้น และต้องมาด้วยตนเอง ขอผ่านทางอินเทอร์เน็ตไม่ได้

เผื่อใครคิดว่ากฏนี้เป็นกฏเก่าแก่ล้าสมัย ขอบอกว่าไม่ใช่นะครับ เป็นกฏใหม่เอี่ยมเพิ่งมีการบังคับใช้เร็วๆนี้เอง!

เรื่องเล็กๆแบบนี่สะท้อนปัญหาใหญ่ๆของบ้านเมืองเราได้เป็นอย่างดี ใบอนุญาตทุกชนิดของไทยเรามีอยู่ 1,544 ประเภท ซึ่งประเทศที่พัฒนาแล้วโดยเฉลี่ยจะมีเพียงประมาณ 300

และเกาหลีใต้เป็นตัวอย่างให้เห็นว่าการลดอุปสรรคทางราชการเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จะทำให้ประเทศชาติเจริญได้ เพราะเขาตั้งใจลดจำนวนใบอนุญาตลงหลังช่วงวิกฤตต้มยำกุ้ง จาก 800 เหลือ 200 กว่า ทำให้ภาคเอกชนปลดแอกจากขั้นต้อนราชการ เศรษฐกิจหลังจากนั้นฟื้นตัวอย่างมั่นคง”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/KornChatikavanijDP/posts/10156421718984740″ bottom=”30″]