ที่สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีนายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จัดชุมนุมที่คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ โดยจะเคลื่อนการชุมนุมไปยังทำเนียบรัฐบาล ในวันที่ 22 พ.ค.ว่า เรามีกฎหมายควบคุมอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ห้ามเดิน ซึ่งตนกำลังดำเนินการให้เกิดความสงบอยู่ และการชุมนุมต้องอยู่ในสถานที่ที่จัดให้ เพราะเจ้าหน้าที่พูดคุยกับแกนนำแล้วว่าเดินไม่ได้ ถ้าเดินต้องรับผิดชอบ เพราะผิดกฎหมาย ส่วนการประเมินจำนวนผู้ชุมนุมนั้น คงไม่ต้องประเมิน มีเท่าที่เห็น เป็นพวกที่อยากเลือกตั้ง

พล.อ.ประวิตร กล่าวด้วยว่า ส่วนข่าวการเคลื่อนไหวของกลุ่มฮาร์ดคอร์เสื้อแดงเข้ามาโดยใช้อาวุธเข้ามาสร้างสถานการณ์นั้น เป็นเรื่องจริง เพราะในเชิงการข่าวมีการเชื่อมโยงว่าจับอาวุธได้แล้ว แต่จับได้ที่ไหนตนไม่รู้ พวกฮาร์ดคอร์คงจะแทรกแซงการทำงาน

นอกจากนี้ กรณีกลุ่ม กปปส.ประกาศนัดชุมนุมในวันที่ 27 พ.ค.นี้ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ถึงวัน แต่ออกมาไม่ได้เหมือนกัน ไม่ว่ากลุ่มไหนก็ชุมนุมทางการเมืองไม่ได้ มั่นใจว่าทั้งสองกลุ่มจะไม่เกิดปะทะกัน เพราะห้ามเดินออกมาและมีการเคลื่อนไหวคนละเวลากัน “ยืนยันว่าผมเอาอยู่ เพราะเอาอยู่มา 4 ปีแล้ว”

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีมีข่าวสนิทสนมกับนายเสนาะ เทียนทอง แกนนำกลุ่มวังน้ำเย็น และประธานที่ปรึกษาพรรคเพื่อไทยว่า “สื่อไปเขียนๆป๋าเหนาะกับผมอะไรอย่างนี้ คนเขานึกว่าผมเจอกันทุกวัน ไม่เจอกันมา 50 ปีแล้ว แต่คุณเขียนโยงใย”

ผู้สื่อข่าวถามว่า ไม่เจอมานานคิดถึงป๋าเหนาะหรือไม่ พล.อ.ประวิตร ปฏิเสธไม่ตอบคำถามดังกล่าว

เมื่อถามอีกถึงกรณีพล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกฯ เสนอให้ตั้งรัฐบาลเฉพาะกาลมาแก้ปัญหาให้ประเทศ พล.อ.ประวิตร กล่าวตอบว่า ให้ท่านไปเสนอแล้วจัดที่เองแล้วกัน

เมื่อซักว่า พล.อ.ชวลิต เชื่อว่านายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี อยากกลับบ้านหลังคุยโทรศัพท์กัน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “เขาทำถูกรึเปล่าล่ะ ถูกกฎหมายไหม” ผู้สื่อข่าวตอบกลับว่า ตามกฎหมาย และนายทักษิณยังเป็นผู้ต้องสงสัย  ทำให้พล.อ.ประวิตร ตอบกลับทันทีว่า “เขาตัดสินไปแล้ว”