นายพานทองแท้ ชินวัตร บุตรชาย นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัว กรณี ฝ่ายกฏหมาย คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แจ้งความดำเนินคดี 8 แกนนำพรรคเพื่อไทย หลังแถลง 4 ปีที่ล้มเหลวของรัฐบาลและ คสช. เมื่อวันที่ (17 พ.ค.) โดยระบุว่า “ผมได้ข่าวมาว่า….

วันพรุ่งนี้ สมาชิกพรรคเพื่อไทยทั้ง 8 คน ที่ถูกออกหมายเรียกและแจ้งข้อกล่าวหา กรณีแถลงผลงาน 4 ปีของรัฐบาล จะเดินทางไปมอบตัวที่กองปราบฯ เวลา 10โมงตรงครับ..!!

ความผิดทั้ง 4 ข้อหาที่คสช.แจ้งให้ดำเนินคดีต่อบุคคลทั้ง 8 ราย ได้แก่ การฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง ห้ามชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป กระทำการยุยงปลุกปั่น และมีการกระทำผิดตามพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ

ส่วนเนื้อหาสาระ คือเรื่องความล้มเหลวของรัฐบาลทางด้านต่างๆ ทั้ง 7 ด้าน ที่ได้มีการถกแถลง และพี่น้องประชาชนรอฟังคำชี้แจงอยู่นั้น จนถึงบัดนี้ยังไม่ได้มีการปฏิเสธ หรือออกมาชี้แจงจากทาง คสช.เลย ว่าเรื่องดังกล่าวนั้นจริงหรือไม่จริงอย่างไร?

เหตุการณ์แบบนี้ เมื่อเกิดขึ้นบ่อยๆ จะยิ่งทำให้พี่น้องประชาชนเบื่อหน่ายระบอบเผด็จการฯ และคิดถึงการเมืองในระบอบประชาธิปไตย อยากให้มีการเลือกตั้งกันมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะระบอบประชาธิปไตย มีระบบการตรวจสอบถ่วงดุล และมีกฎหมายคุ้มครองสิทธิเสรีภาพ ที่ประชาชนผู้เสียภาษี มีสิทธิมีเสียงในการแสดงความคิดเห็น ต่อพฤติกรรมของนักการเมือง

กรณีแบบนี้ ในระบอบประชาธิปไตย นักการเมืองที่ถูกกล่าวหา คงจะต้องรีบออกมาชี้แจงต่อประชาชนว่า 4 ปีที่เขาได้เข้ามาบริหารบ้านเมืองนั้น เขาได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้องจริงอย่างที่มีคนแถลงหรือไม่..?

ส่วนการเมืองในรูปแบบเผด็จการฯ ถ้าไม่อยากชี้แจงหรือไม่สามารถชี้แจงสิ่งที่บุคคลอื่นแถลงถึงตนเองได้ ก็มักจะใช้คำสั่งพิเศษ หรือใช้กฎหมายที่ตั้งขึ้นมาเพื่อปิดหูปิดตาประชาชน กล่าวหากลับไปว่าการแถลงนั้นผิดกฎหมาย โดยที่ตนเองนั้นไม่ต้องตอบแต่ประการใด..!! (โดยอาจมีความฉุนเฉียว ตวาด ตะคอกกลับ แถมมาด้วยในบางครั้ง)

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ คล้ายกับเรื่องเล่าอุปมาอุปไมย ที่เคยได้ยินเปรียบเปรยกันว่า เด็กวัดเผอิญผ่านไปเห็นพระอยู่กับสีกาในกุฏิดึกๆดื่นๆ จึงเอาไปพูดให้ชาวบ้านฟัง ว่าพฤติกรรมแบบนี้เหมาะสมหรือไม่ ทำให้เกิดเรื่องซุบซิบครหา จนกระทั่งเกิดวิกฤติศรัทธากันไปทั้งตำบล

เมื่อเรื่องไปถึงหูเจ้าอาวาส แทนที่จะไต่สวนเรื่องราว แต่กลับเรียกเด็กวัดมาลงโทษ โดยอ้างว่าการเอาเรื่องบัดสีแบบนี้ไปพูดกับชาวบ้าน ผิดต่อระเบียบที่เจ้าอาวาสกำหนดไว้…

ถามว่าเมื่อมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้น หากท่านต้องการเรียกความเชื่อมั่นของประชาชน ให้กลับมาศรัทธาต่อวัดและต่อตัวเจ้าอาวาสเองอีกครั้ง

ท่านเจ้าอาวาส ควรจะทำโทษคนที่ออกมาพูด หรือควรจะชี้แจงให้ชาวบ้านหมดสิ้นข้อสงสัยดีครับ..??”

[fb_pe url=”https://www.facebook.com/oakpanthongtae/posts/1688032581245168″ bottom=”30″]