เมื่อวานนี้ 19 พ.ค.61(เวลา 15.00 น. ) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป) เดินทางลงพื้นที่ สภ.เมืองระยอง จว.ระยอง เพื่อตรวจสอบติดตามเกี่ยวกับมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม ตามแผนพิทักษ์ภัยให้ประชาชน ปี 61 จากกรณีเกิดเหตุคนร้าย จำนวน 2 คน ใช้อาวุธสงครามในการชิงทรัพย์ร้านทอง ชื่อห้างทองเยาวราชกรุงเทพ สาขาระยอง ในห้างบิ๊กซี ต.เชิงเนิน อ.เมือง จว.ระยอง เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 พ.ค.61 เวลาประมาณ 20.20 น. โดยกวาดทองคำจำนวนประมาณ 500 บาท มูลค่าประมาณ 10 ล้านบาท และเงินสดกว่า 2 แสนบาท นั้น

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติฯ กล่าวว่าได้สั่งกำชับให้คลี่คลายคดีนี้โดยเร็ว เพราะเป็นที่สนใจของประชาชน และกลุ่มผู้ต้องหาร่วมกันก่อเหตุอย่างอุกอาจ ใช้อาวุธปืนสงครามก่อเหตุภายในห้างสรรพสินค้า สร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก คดีนี้มีแผนประทุษกรรมใกล้เคียงกับกรณีคนร้ายปล้นร้านทองตำหนักทอง 5 ภายในห้างโลตัส ชลบุรี เมื่อวันที่ 22 พ.ย.61 พื้นที่ สภ.เสม็ด จ.ชลบุรี ให้ประสานข้อมูลแผนประทุษกรรมและข้อมูลการดำเนินการที่ผ่านมา ให้มีการแบ่งหน้าที่ และประสานการทำงานอย่างใกล้ชิด ทั้งฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองระยอง กก.สส.ภ.จว.ระยอง และ บก.สส.ภ.2 ในการตรวจสอบ กล้องวงจรปิดก่อน-หลังเกิดเหตุ การใช้โทรศัพท์ การพิสูจน์ทราบรูปพรรณ คนร้าย ป้ายทะเบียนรถ ยานพาหนะ อาวุธปืนที่ใช้ ตามแนวทาง และข้อสั่งการของผู้บังคับบัญชา ภ.2 ที่ได้สั่งการไว้แล้ว ในการสืบสวนสอบสวน ให้รับคำสั่งโดยตรงจากผู้บังคำบัญชาในด้านงานสืบสวนสอบสวน ตามลำดับชั้น ให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับ ทั้งระดับ ภ.2 และ ภ.จว.ระยอง เข้าควบคุม กำกับ ดูแลการปฏิบัติอย่างใกล้ชิด และรายงานผลให้ทราบทุกระยะ

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าวอีกว่า จากข้อมูลการก่อเหตุในลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง จึงได้สั่งการให้ ภ.2 และ ภ.จว.ระยอง เพิ่มมาตรการในการปิดล้อมตรวจค้น ตามวงรอบแผนพิทักษ์ภัยให้ประชาชน 2561 ทุกวันที่ 10 20 30 ของเดือน โดยให้มีการกำหนดเป้าหมาย รายละเอียด ประเด็นที่จะเข้าทำการตรวจยึด การจัดทำประวัติผู้ต้องสงสัยโดยละเอียด และให้ ภ.จว.ระยอง ต้องจัดทำแผนเผชิญเหตุรองรับเมื่อมีเหตุเกิดขึ้น โดย ภ.2 ต้องพร้อมให้การสนับสนุน ปรับแผนการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด ตามห้วงเวลาและเส้นทางที่เหมาะสม รวมทั้งกำหนดมาตรการป้องกันเหตุประทุษร้ายต่อทรัพย์ ธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ ให้เป็นไปตามแนวทางและข้อสั่งการ ที่ ตร. กำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเหตุลักษณะเช่นนี้เกิดขึ้นอีก อีกทั้งให้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการร้านทอง เป้าหมายสำคัญใน พื้นที่ ให้ดำเนินการตามกฎหมายโดยเคร่งครัด รวมทั้งแจ้งข้อมูล เบาะแสบุคคล กลุ่มบุคคลเป้าหมายที่มีแนวโน้มก่อเหตุ ให้ สภ.ท้องที่ ทราบโดยเร็ว และขอให้ประชาชนได้ช่วยแจ้งเบาะแสคนร้ายที่ก่อเหตุในครั้งนี้ เพื่อเป็นข้อมูลให้แก่เจ้าหน้าที่ตำรวจอีกส่วนหนึ่ง ช่วยกันในการที่จะคลี่คลายที่เกิดขึ้นให้ได้เร็วยิ่งขึ้น