“รองฯ สุชาติ” พร้อมคณะฯ ร่วมหารือแนวทางการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ที่เมืองออตตาวา และแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา

วันที่ 24 มิถุนายน 2565 พล.ต.ต.เขมรินทร์ หัสศิริ ผบก.ตท., รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงภารกิจของ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าสืบเนื่องจากกรณี คนร้าย 2 คน สัญชาติแคนาดา กระหน่ำยิง นาย Jimi Singh Sandhu สมาชิกคนสำคัญของแก็งมาเฟียข้ามชาติ สัญชาติอินเดีย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 4 ก.พ.65 หน้าวิลล่าหรูแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต โดยหลังก่อเหตุ ผู้ต้องหาได้ทำการหลบหนีออกจากประเทศไทย โดยจากการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา จึงทราบว่า ผู้ต้องหาทั้ง 2 รายได้ทำการหลบหนีไปยังประเทศแคนาดา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงประสานขอให้สำนักงานอัยการสูงสุดออกหมายจับกุมตัวชั่วคราว (Provisional Arrest) และแจ้งไปยังประเทศปลายทางเพื่อดำเนินการสืบหาและจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย เพื่อขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย

ต่อมาทางการแคนาดา แจ้งว่า สามารถทำการจับกุม 1 ในคนร้ายได้ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เห็นว่า เป็นคดีสำคัญและเป็นการกระทำที่อุกอาจโดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวอย่างภูเก็ต จึงอนุมัติให้ พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย นางอินทรานี สุมาวงศ์ อัยการอาวุโส และคณะฯ เดินทางไปราชการต่างประเทศ ณ ประเทศแคนาดา เพื่อหารือแนวทางการปฏิบัติที่ดีที่สุดร่วมกับ ผู้บัญชาการกิจการพิเศษระหว่างประเทศสำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา (Royal Canadian Mounted Police) อธิบดีอัยการ กระทรวงยุติธรรมแคนาดา และหัวหน้าและเจ้าหน้าที่ทีมสืบสวนอาชญากรรมที่มีลักษณะเป็นเครือข่ายองค์กร ( Combined Forces Special Enforcement Unit – CFSEU) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการส่งตัวผู้ต้องหารายดังกล่าวให้กับทางการไทย เป็นผู้ร้ายข้ามแดน โดยจากการหารือร่วมกันนั้น ทางการแคนาดาพร้อมให้ความร่วมมือ และแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองที่เกี่ยวข้องอื่นๆ กับคดีดังกล่าว

โดยการเดินทางไปราชการต่างประเทศครั้งนี้เป็นการกระชับความสัมพันธ์ความร่วมมือระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สำนักงานตำรวจแห่งชาติแคนาดา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่นๆ เพื่อสร้างเครือข่ายในการบังคับใช้กฎหมายระหว่างประเทศรวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ อันจะยังเป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติหน้าที่ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นต่อไป