ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) แถลงผลการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตของนายประภัทร ลำไย อายุ 41 ปี ที่อำเภอลาดหลุมแก้ว จัวหวัดปทุมธานี หลังทาน อาหารเสริมลดความอ้วน ยี่ห้อ ลีน จนเสียชีวิต โดยผลทางการแพทย์ระบุว่า เสียชีวิตจาก หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน สืบเนื่องมาจากโรคกล้ามเนื้อหัวใจหนาผิดปกติหรือเกิดจากภาวะแทรกซ้อน จากการรับประทานยาที่มีส่วนผสมสาร ไซบลูทามีน ซึ่งตรงกับผลชันสูตรของ นางสาวพิมลวรรณ หมอนอิง ชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่เสียชีวิตจากการทาน ลีน เช่นกัน

จากการตรวจสอบ สารไซบลูทามีน พบมีอันตรายต่อร่างกายจนสามารถเสียชีวิตได้​ ซึ่งประเทศไทยและในหลายประเทศได้สั่งระงับการผลิตและการใช้สารดังกล่าวแล้ว ซึ่งหากพบการลักลอบนำเข้ามาใช้ในประเทศไทย​ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ​ จะดำเนินคดี พร้อมเตือนประชาชนที่ยังทานยาลดความอ้วน หากมีอาการผิดปกติให้หยุดทานทันที เพราะขณะนี้มีผู้เสียชีวิตจากการทานยาลดความอ้วนแล้ว 4 คน

พล.ต.อ.วิระชัย ยังระบุเพิ่มเติมอีกว่า หลังจากการเข้าตรวจสอบตลาดใหม่ดอนเมืองที่ผ่านมา ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ได้เก็บตัวอย่าง ยาลดความอ้วน​ 10 ยี่ห้อพบว่ามี สารไซบลูทามีน ผสมอยู่ ได้แก่ แคลโล (kallo),the eight,คลอวีว่า,เอส-ซีเครท,finnale, แอล-ฟิน by ลูกสำรอง, boxy indelar, alert เรียว ไวท์, push she (vivi), Luk sam rong (ลูกสำรอง) ซึ่งยังไม่มีผู้เสียชีวิตจากการทาน ผลิตภัณฑ์ทั้ง 10 ยี่ห้อแต่อย่างไรก็ตามเจ้าของและผู้ผลิต​ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายตามพ.ร.บ.อาหารและยา​ แต่หากพบการเสียชีวิตจากการทานยาลดน้ำหนักทั้ง 10 ยี่ห้อ จะมีความผิดฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ซึ่งในช่วงบ่ายของวันนี้ทางรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติจะลงพื้นที่ไปยังโรงงานผลิตยาลดความอ้วนทั้ง 10 ยี่ห้อ ที่จังหวัดสมุทรสาครต่อไป