พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยถึงกรณีที่คสช.แจ้งความดำเนินคดีกับแกนนำพรรคเพื่อไทย 4 ข้อกล่าวหา ว่า เจ้าหน้าที่เป็นคนตรวจสอบก็ว่าไปตามนั้น และตำรวจเขาไปเตือนแล้วว่าอย่าให้ผิดกฎหมาย ส่วนการแถลงข่าวต่อไปของพรรคเพื่อไทยจะระวังหรือไม่ระวังก็อย่าให้ผิดกฎหมาย อย่าไปโจมตีในข้อที่เป็นไปไม่ได้ และการที่เจ้าหน้าที่ดำเนินคดีก็ไม่เกี่ยวกับที่จะทำให้บรรยากาศการเมืองเกิดผลกระทบ เพราะคนทำการแค่ 3 คน จะไปเกี่ยวกับคนอื่นได้อย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าก่อนหน้านี้แกนนำพรรคเพื่อไทย เคยแถลงข่าวที่พรรคมาหลายครั้ง แต่ไม่มีการแจ้งความอะไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่คงดูแล้วไม่ผิด บอกแล้วว่าเป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ที่จะดูว่าผิดต่อคำสั่งคสช.หรือพ.ร.บ.อะไรก็แล้วแต่ ตนไม่เกี่ยวข้อง อะไรผิดก็ว่าไปตามผิด

เมื่อถามว่าเจ้าหน้าที่ได้รายงานเหตุผลของการแจ้งความดำเนินคดีหรือยัง พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่รายงาน

เมื่อถามย้ำว่าเป็นเพราะหัวข้อของการแถลงข่าวเป็นการดิสเครดิตหรือโจมตีของคสช.หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า อาจจะเป็นไปได้ แต่ตนไม่รู้

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าถ้าพรรคใดแถลงโจมตี คสช.จะมีปัญหา แต่พรรคไหนที่แถลงชื่นชมจะไม่มีปัญหา พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เห็นมีใครชม เขาแค่สนับสนุน และหากจะโจมตีขอให้โจมตีในข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ไม่ใช่สิ่งที่คิดไปเองว่าจะทำให้ประเทศเกิดอันตราย

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่าการดำเนินกับพรรคเพื่อไทยเป็นจุดเริ่มต้นเตรียมยุบพรรคเพื่อไทย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบเป็นเรื่องเจ้าหน้าที่

เมื่อถามว่า หลังจากนี้แต่ละพรรคการเมืองจะแถลงอะไรเราต้องจับตามากขึ้นใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ต้องดูทุกพรรคทุกที่ ถ้าแถลงอะไรที่ขัดคำสั่ง คสช.ได้แสดงว่าคำสั่งที่ออกมาไม่มีประโยชน์ คสช.ทำงานมาตลอด ถ้า 4 ปี ไม่ดีจริงอยู่ไม่ได้

เมื่อถามว่ากรณีดังกล่าวจะทำให้สถานการณ์การเมืองระอุขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า สื่อไปพูดอะไร ถามอะไรก็ไม่รู้

เมื่อถามถึงการเชิญพรรคการเมืองร่วมพูดคุยในเดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งพรรคเพื่อไทย ยืนยันจะไม่ร่วมพูดคุย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ถ้าพรรคเพื่อไทยไม่เข้าร่วมไม่มีปัญหา เพราะทุกพรรคเขามา และจะพูดถึงการปลดล็อก และกำหนดการเลือกตั้งที่จะไม่เกินก.พ.62 ส่วนวันพูดคุยจะเกิดเมื่อใดนั้น ตนไม่ทราบ รายละเอียดต่างๆ ให้สอบถามกับนายกฯ