ที่กองปราบปราม พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท. และเจ้าหน้าที่สถานทูตฝรั่งเศส และเจ้าหน้าที่ตำรวจประเทศฝรั่งเศส บุกจับกุมตัว นายโจนาธาน เวรอน อายุ 25 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ตามหมายจับ ศาลอาญาที่ 429/2561 ลงวันที่ 15 พ.ค. 2561 ในความผิดฐาน “ขอออกหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน” ได้ในบ้านเลขที่ 45/19 หมู่ 3 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมของกลาง กัญชาอัดแท่ง จำนวนหนึ่ง , คอมพิวเตอร์ , โทรศัพท์มือ บัญชีธนาคาร และ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิคกว่า 20 รายการ

การจับกุมสืบเนื่องจาก นายโจนาธาน เป็นผู้ต้องหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ รายสำคัญในประเทศฝรั่งเศส ได้เข้าไปขโมยข้อมูลลูกค้าของ สถาบันการเงินแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษและเรียกค่าไถ่ เพื่อแลกกับการไม่นำข้อมูลลูกค้าไปเปิดเผย โดยกลุ่มผู้ต้องหามีด้วยกัน 3 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้วจำนวน 2 คน เหลือเพียงนายโจนาธาน ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการ นอกจากนี้ผู้ต้องหายังมีพฤติการณ์ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับเวปไซด์เถื่อนซื้อขายสิ่งของผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด อาวุธสงคราม โดยหลังจากก่อเหตุได้หลบหนีเข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทยประมาณ 2 ปี กระทั่งเจ้าหน้าที่จับกุมได้ดังกล่าว

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งตำรวจ สภ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ในคดียาเสพติด ซึ่งหลังจากดำเนินการเสร็จทางพนักงานสอบสวน สภ.เกาะสมุย จะส่งตัวให้อัยการสูงสุดดำเนินการในกรณีผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป