นายวราวุธ ศิลปอาชา ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยถึงกรณีรัฐบาลและ คสช.จะเชิญพรรคการเมืองหารือถึงการเลือกตั้งช่วงเดือนมิ.ย. ว่า พรรคชาติไทยพัฒนาพร้อมเข้าร่วมหากรัฐบาล เชิญพรรคการเมืองเข้าหารือเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการจัดการเลือกตั้ง ช่วงเดือนมิ.ยนี้ แต่จะนำประเด็นใดไปหารือด้วยนั้น ตนยังให้รายละเอียดไม่ได้ เพราะต้องหารือกันระหว่างสมาชิกพรรคอีกครั้ง ส่วนที่หลายฝ่ายระบุถึงช่วงเวลาการปลดล็อคคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)  เพื่อให้พรรคทำกิจกรรมการเมืองและเตรียมความพร้อมได้ทันต่อการเลือกตั้งนั้น ตนมองว่าภายในเดือนมิถุนายนควรมีความชัดเจน

“ตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยพรรคการเมือง กำหนดให้พรรคทำกิจกรรมต่างๆ ไว้  ทั้งการจัดเลือกตั้งขั้นต้นเพื่อหาผู้สมัคร ส.ส. หรือ ไพรมารี่โหวต ที่เกี่ยวข้องกับการหาสมาชิกพรรค ดังนั้นหากตามโรดแม็พเลือกตั้งจะเกิดช่วงเดือน ก.พ.62  ควรต้องให้เวลาพรรคหาสมาชิกพรรคให้เพียงพอต่อการทำไพรมารี่โหวตด้วย  แต่หากว่าปลดล็อคล่าช้า พรรคการเมืองจะได้รับผลกระทบ” ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา กล่าว

ทางด้านนายสนธยา คุณปลื้ม ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมืองและหัวหน้าพรรคพลังชล กล่าวต่อประเด็นเดียวกันว่า พรรคพลังชลไปอยู่แล้ว ถ้าเชิญก็ต้องไป ส่วนเนื้อหาการพูดคุยก็ต้องดูก่อนว่า มีวาระอะไรบ้าง พรรคจะได้เตรียมเรื่องไปพูดคุย คงไม่ต้องมีการเตรียมอะไรเป็นพิเศษ อยู่ที่ทางรัฐบาลในฐานะผู้เชิญเท่านั้นเอง ส่วนเรื่องของการปลดล็อกทางการเมืองนั้น การปลดหรือไม่ปลดล็อก ณ วันนี้พรรคได้ดำเนินการไปตามข้อจำกัด ซึ่งไม่ได้ห้ามทำอะไรไปทุกอย่าง โดยเฉพาะการยืนยันสมาชิกพรรค ก็ไม่ได้จำเป็นต้องมีการประชุมหรือกิจกรรมอะไร แค่ให้แกนนำแต่ละพื้นที่ไปทำความเข้าใจ การมายืนยันเป็นสมาชิกพรรค โดยไม่ต้องมีการจัดกิจกรรมเขาก็มากัน ตอนนี้จึงเป็นการทำงานทางการเมืองที่มีข้อจำกัดก็เท่านั้น